Nhìn lại cuộc chiến kéo dài gần 20 năm của Mỹ ở Afghanistan

Quân sự - Ngày đăng : 09:28, 04/07/2021

Trong suốt cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ, trên 800.000 thành viên lực lượng quân sự Mỹ đã tới Afghanistan phục vụ.

Đối với những người lính trên mặt trận tiền tuyến, họ quen với tiếng súng nổ gần như hàng ngày. Nhiệm vụ của họ là len lỏi xuống các cung đường đầy hiểm họa từ thuốc nổ để truy đuổi lực lượng Taliban và đi vào các làng để tìm cách xây dựng niềm tin và sự ủng hộ từ người dân địa phương.

Cách đây 7 năm, vai trò chiến đấu của quân đội Mỹ tại Afghanistan đã được tuyên bố chấm dứt. Tuy nhiên, đội quân này vẫn tiếp tục ở lại để đào tạo, huấn luyện lực lượng chính phủ Afghanistan và truy bắt các nhóm khủng bố. Ngày 2/7, đơn vị tác chiến cuối cùng của Mỹ đã rời khỏi căn cứ Bagram phía Bắc thủ đô Kabul, bàn giao nó cho quân đội Afghanistan. Đây đánh dấu mốc tín hiệu cho thấy quá trình rút toàn bộ quân ra khỏi Afghanistan theo thỏa thuận trước đó đã gần hoàn tất.

Trong cuộc chiến tranh gần 20 năm, ít nhất 2.400 lính Mỹ đã thiệt mạng và trên 20.000 người khác bị thương.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại dấu ấn củabinh sĩ Mỹ khi tham chiến tại Afghanistan (nguồn: AP):

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ bắn trả sau cuộc tấn công bất ngờ của Taliban vào tiền đồn Badel ở Afghanistan gần biên giới Pakistan tháng 12/2010.
Chú thích ảnh
Một binh sĩ thủy quân lục chiến bắn trả các vị trí của Taliban gần thị trấn Garmser, tỉnh Helmand tháng 5/2008.
Chú thích ảnh
Một lính thủy đánh bộ Mỹ đi lấy thực phẩm sau khi được thả từ trên cao bên ngoài căn cứ điều hành Edi ở tỉnh Helmand.
Chú thích ảnh
Trung úy Andrew Ferrara, 23 tuổi, ở Torrance thuộc Sư đoàn bộ binh 25, Lữ đoàn 3, Trung đoàn bộ binh 27 đón trực thăng Blackhawk hạ cánh trong một nhiệm vụ tại trung tâm huyện Shigal tháng 9/2011.
Chú thích ảnh
Lính thủy đánh bộ thuộc Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 24 tìm chỗ trú khi một cơn bão cát ập đến căn cứ Dwyer ở tỉnh Helmand.
Chú thích ảnh
Tiểu đoàn 1 Lục quân Mỹ bắn súng cối từ tiền đồn Korengal nhằm vào các vị trí của Taliban ở Thung lũng Korengal tháng 5/2009.
Chú thích ảnh
Một binh sĩ bị bắn vào bụng bên ngoài Sangin, tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan vào ngày 11/6/2011 được đưa lên trực thăng cứu hộ.
Chú thích ảnh
Các binh sĩ thuộc Đại đội Apache Tiểu đoàn 2 Trung đoàn Bộ binh 87 che cho đồng đội bị thương sau khi chiếc xe bọc thép chở họ trúng bom khi đang trên đường di chuyển ở thung lũng Tangi, tỉnh Wardak.
Chú thích ảnh
Trong nhiệm vụ giải cứu của một nhóm thuộc Phi đội cứu hộ viễn chinh của Không quân Mỹ, các nhân viên y tế nhanh chóng đưa một binh sĩ quân đội Afghanistan bị thương lên máy bay trực thăng sơ tán, ở tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan tháng 8/2010.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tiểu đoàn 1 Thủy quân lục chiến số 5 ngủ trong các chiến hào tại huyện Nawa, tỉnh Helmand.
Chú thích ảnh
Trung sĩ Thủy quân Lục chiến Shane Hanley, đội trưởng Đại đội Easy, được điều trị trên máy bay y tế của quân đội Mỹ. Mảnh đạn từ thiết bị nổ đã găm vào bên trái cơ thể, mặt và mắt của anh khi đang đi tuần tra.

Bảo Hà/Báo Tin tức