NATO tập trận tại Biển Đen nhằm cải thiện hợp tác liên minh

Đối ngoại - Ngày đăng : 21:53, 03/07/2021

Chuẩn tướng Andrew Hansen nhấn mạnh với cuộc tập trận này, NATO có thể phát triển hơn nữa chiến thuật tác chiến và cải thiện khả năng phối hợp trên không với các nước thành viên ở khu vực Biển Đen.
NATO tap tran tai Bien Den nham cai thien hop tac lien minh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theaviationist.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các lực lượng hải quân và không quân thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 2/7 đã tiến hành tập trận tại Biển Đen “nhằm cải thiện sự hợp tác của liên minh, thực hành công tác liên lạc giữa không quân và hải quân, đồng thời xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn giữa các nước thành viên".

Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Không quân NATO, Chuẩn tướng nhấn mạnh bằng việc tập trận tại các vùng biển và không phận quốc tế ngay ngoài khơi bờ biển Romania, NATO có thể phát triển hơn nữa các chiến thuật tác chiến và cải thiện khả năng phối hợp trên không với các nước thành viên ở khu vực Biển Đen.

Cuôc tập trận này thể hiện khả năng, sự sẵn sàng và quyết tâm của NATO trong việc bảo vệ người dân các nước thành viên.

Ông Hansen cho biết: "Máy bay chiến đấu của NATO tập trung vào lợi ích huấn luyện tối đa và cho phép khả năng tương tác với máy bay chiến đấu của các nước thành viên."

Tham gia cuộc tập trận này có một số máy bay và tàu chiến của các nước thành viên NATO, gồm Hy Lạp, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy.

Cuộc tập trận trên được tổ chức trong bối cảnh căng thẳng với Nga tăng lên sau các vụ va chạm gần đây giữa máy bay chiến đấu Nga và tàu chiến của NATO.

Tuy nhiên, NATO khẳng định cuộc tập trận này không phải là phản ứng trực tiếp của NATO đối với hành động của Nga tại Biển Đen.

Trong một diễn biến khác, Chiến lược an ninh quốc gia vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin phê chuẩn ngày 3/7 cho rằng các cuộc tập trận của NATO về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân đã làm tăng thêm các mối đe dọa quân sự mà Nga phải đối mặt.

Chiến lược an ninh quốc gia mới của Nga có đoạn viết: “Các nguy cơ và mối đe dọa quân sự mà Nga phải đối mặt đang tăng lên do các nỗ lực gây sức ép với Nga, với các đồng minh và đối tác của Moskva, việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO cạnh biên giới Nga, sự gia tăng các hoạt động do thám, các cuộc tập trận với các nhóm quân sự lớn và vũ khí hạt nhân chống lại Nga.”

Văn kiện mới cũng lưu ý các lực lượng phá hoại ở trong và ngoài nước đang cố gắng lợi dụng các thách thức kinh tế xã hội ở Nga, nhằm thúc đẩy các xu hướng xã hội tiêu cực, châm ngòi cho xung đột giữa các nhóm sắc tộc và dân tộc./.

Dương Hoa-Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

Dương Hoa-Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)