Sri Lanka xét xử vụ đắm tàu làm hàng trăm rùa biển chết

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:16, 02/07/2021

Một tòa án ở thủ đô Colombo của Sri Lanka ngày 1/7 đã xem xét vụ hàng trăm con rùa đã chết và trôi dạt vào bờ biển sau một vụ cháy và chìm tàu ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này.
Sri Lanka xet xu vu dam tau lam hang tram rua bien chet hinh anh 1Xác rùa biển trôi dạt vào bờ ở Wellawatte, Sri Lanka ngày 24/6/2021, sau sau thảm họa đắm tàu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tòa án ở thủ đô Colombo của Sri Lanka ngày 1/7 đã xem xét vụ hàng trăm con rùa đã chết và trôi dạt vào bờ biển sau một vụ cháy và chìm tàu ở ngoài khơi bờ biển phía Tây nước này cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua.

Trong thảm họa trên, tàu MV X-Press Pearl, đăng ký tại Singapore, mang theo 1.486 thùng hàng, trong đó có 25 tấn axit nitric cùng với các hóa chất và mỹ phẩm khác, đã bốc cháy ngày 20/5 khi đang trên đường từ cảng Hazira của Ấn Độ đến Colombo và chìm ngày 2/6.

Nhiều container chứa hóa chất bị cháy đã rơi xuống biển, hàng tấn hạt nhựa dạt vào bờ biển và các ngư trường của Sri Lanka, khiến giới chức nước này buộc phải ra lệnh cấm đánh bắt cá.

Đây được coi là một trong những thảm họa hàng hải tồi tệ nhất ở quốc gia Nam Á này. Thuyền trưởng người Nga Tyutkalo Vitaly đã phải ra hầu tòa ngày 1/7.

Luật sư Madawa Tennakoon cho biết chất độc thải ra từ con tàu đã giết chết 176 con rùa, 20 con cá heo và 4 con cá voi.

Một đoạn video của đài truyền hình địa phương cho thấy xác rùa biển chết và vô số hạt nhựa nằm rải rác trên bờ với một số tình nguyện viên đang thu dọn.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Môi trường Mahinda Amaraweera khẳng định: “Có hơn 190 mặt hàng trên tàu và phần lớn được làm từ nhựa. Trong mùa gió Tây Nam, các sinh vật biển không bao giờ chết theo cách này. Hầu hết những xác chết động vật này được tìm thấy ở bờ biển phía Tây bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ đắm tàu."

Chính phủ Sri Lanca đã xác định 15 người - bao gồm cả thuyền trưởng - là đồng phạm trong vụ án gây ra thiệt hại lớn về môi trường nói trên.

Tuần trước, nhà chức trách Sri Lanka đã dỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt cá ở các khu vực của bờ biển bị ảnh hưởng. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng vẫn còn rủi ro đối với sinh vật biển sau thảm họa môi trường này./.

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)

Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)