Chủ tịch Quốc hội: Sớm triển khai gói hỗ trợ lao động khó khăn bởi COVID-19

Xã hội - Ngày đăng : 16:52, 30/06/2021

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, gói hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ sớm được triển khai.

Ngày 30/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và các thành viên đoàn công tác trao 50 suất quà tặng các công nhân, người lao động gặp khó khăn do tác động bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Trò chuyện với công nhân, người lao động, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trước những tác động tiêu cực của dịch COVID-19, Bộ Chính trị đã bàn và quyết định tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch, kể cả khu vực lao động phi chính thức.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Bộ Chính trị đã giao Đảng đoàn Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng Chính phủ để triển khai sớm gói hỗ trợ này trên cơ sở rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ cũng như Nghị quyết 135 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Sớm triển khai gói hỗ trợ lao động khó khăn bởi COVID-19 - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà tặng các công nhân, người lao động ở Đắk Lắk gặp khó khăn do tác động bởi đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua, dù đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã tổ chức tốt nhiều hoạt động phúc lợi xã hội, chăm lo cho đoàn viên công đoàn trong tỉnh và đóng góp hỗ trợ, động viên người lao động các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh…

Đây là những hoạt động rất ý nghĩa, chan chứa nghĩa tình, thể hiện tính nhân văn sâu sắc và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần động viên, khích lệ người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn tự tin hơn, hăng hái lao động. Đồng thời, các hoạt động này còn thu hút được sự quan tâm, cộng đồng trách nhiệm và sự đồng hành của doanh nghiệp, các cấp, các ngành tham gia chăm lo cho người lao động.

Biểu dương các cấp công đoàn tỉnh Đắk Lắk và sự chia sẻ, đóng góp của các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hiện nay, phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ nên gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, việc tiếp tục chăm lo cho người lao động và cả người sử dụng lao động trong cả khu vực lao động chính thức và khu vực lao động phi chính thức có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là nhiệm vụ của các cấp ủy đảng, chính quyền, mọi cấp, mọi ngành.

Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tập trung lãnh đạo, đề ra các giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Đối với các cấp công đoàn tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội đề nghị xác định công tác chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, tin tưởng vào tổ chức công đoàn, gắn bó với cơ quan, doanh nghiệp, bảo đảm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới, đặc biệt là trong tình hình hiện nay khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Xuân Trường

Xuân Trường