Ngớ ngẩn, liệt tứ chi, thậm chí mất mạng từ thói quen ăn thịt tái, sống

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 07:17, 29/10/2020

Ăn thịt tái, sống, chưa được nấu chín nhiễm ấu trùng giun sán có nguy cơ gặp di chứng thần kinh như ngớ ngẩn, mất trí nhớ, liệt, phải cắt bỏ chi.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, con người khi ăn phải tiết canh, thịt sống, chưa được nấu chín nhiễm ấu trùng giun sán, ấu trùng sẽ theo đường tiêu hóa trú tại dạ dày và ruột non.

Sau 24 giờ, những ấu trùng này phát triển trưởng thành và ký sinh trong niêm mạc ruột, gây ra những vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe.

“Vi khuẩn, giun sán sẽ sinh sôi, nảy nở chóng mặt, tạo kén, xâm nhập vào hệ tuần hoàn, cơ hoành và các tổ chức cơ vân làm hại cơ thể. Thời gian ủ bệnh khá lâu, 30 - 45 ngày tùy thể trạng và lượng ấu trùng có trong cơ thể. Như kén giun xoắn có thể tồn tại trong cơ thể từ vài năm, thậm chí là vài chục năm”, BS Cấp nói.

Ngớ ngẩn, liệt tứ chi, thậm chí mất mạng từ thói quen ăn thịt tái, sống - 1

Món nem sống, thịt tái như thế này tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Chung quan điểm, BS Đặng Thị Nga - Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng TP.HCM cho biết, bất cứ loài ký sinh trùng nào, kể cả vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đi vào máu đầu tiên, sau đó là các bộ phận khác.

Do cấu tạo của bộ não rất lỏng lẻo nên các loại sán, ký sinh trùng rất dễ xâm nhập và thích nghi ở đó. Giun, sán ký sinh trong não có thể gây chết người hoặc để lại di chứng thần kinh như ngớ ngẩn, mất trí nhớ, liệt, phải cắt bỏ chi…

Theo các chuyên gia, người có thói quen ăn thịt sống, tái, chưa được nấu chín nhiễm giun sán thường có biểu hiện đau bụng thành từng cơn, rối loạn tiêu hóa mơ hồ, đi ngoài phân lỏng, thiếu máu, người xanh xao, ngứa, mề đay, suy nhược cơ thể.

Đặc biệt hơn, có người còn xuất hiện tình trạng xuất huyết dưới giác mạc, võng mạc, sốt nhẹ, sốt tăng dần, đau lưng cơ đổ mồ hôi, ớn lạnh, mệt mỏi và kiệt sức… Có người bị viêm màng não mủ, tụt huyết áp nguy hiểm.

Khi chúng ta ăn phải những thức ăn có chứa ấu trùng giun, sán, vi khuẩn gây bệnh, chúng sẽ xuyên qua thành ruột lên não và tồn tại trong đó, tạo thành vôi. Sau đó, tùy thuộc vào cơ địa và hệ miễn dịch của từng người mà gây hại cho cơ thể, thậm chí gây thiệt mạng nếu bệnh nhân chủ quan.

Để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm ấu trùng giun sán, các bác sĩ cảnh báo, khi dùng bữa, người dân nên thực hiện nghiêm việc ăn chín, uống sôi, rửa sạch tay chân và dụng cụ làm bếp sau khi chế biến.

Ngoài ra, không nên ăn những món ăn chưa được nấu chín như tiết canh lợn, nem chạo, nem chua hay thịt lợn tái… vì tất cả các con vật nuôi này đều có thể là nguy cơ và nguồn lây nhiễm ký sinh trùng, vi trùng nguy hiểm chết người.

Phạm Quý

Phạm Quý