Nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ kéo dài đến khi nào?

Xã hội - Ngày đăng : 07:18, 29/06/2021

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo nắng nóng diện rộng ở khu vực Bắc và Trung Bộ khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (29/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Nắng nóng gay gắt ở Bắc và Trung Bộ kéo dài đến khi nào?-1

Nắng nóng diện rộng ở khu vực Bắc và Trung Bộ khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; thấp nhất 28-31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; phía Nam 33-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo nắng nóng diện rộng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 3-4/7. Ở Trung Bộ nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hôm nay, khu vực Tây Nguyên ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C; thấp nhất 21-24 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C, thấp nhất 25-28 độ C. Tại TP.HCM là 36 độ C và Cần Thơ 34 độ C.

Trong 3 ngày tới, hầu khắp các khu vực trên cả nước đều có chỉ số UV cực đại ở ngưỡng gây hại cao đến rất cao.