Nga cảnh báo Anh dừng ngay các hành động khiêu khích ở Biển Đen

Đối ngoại - Ngày đăng : 20:43, 24/06/2021

Nga cảnh báo sẽ kiên quyết đáp trả trước các hành động khiêu khích của hải quân Anh ở ngoài khơi bờ biển bán đảo Crimea.

“Chúng tôi tin rằng đó là hành động khiêu khích có chủ ý và được tính toán trước. Nếu Anh tiếp tục lặp lại động thái như vậy, Nga sẽ không còn lựa chọn nào khác là hành động bảo vệ biên giới”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm 24/6, đề cập đến vụ việc Nga cáo buộc tàu HMS Defender tiến vào sâu 3 km trong lãnh hải nước này ở ngoài khơi Mũi Fiolent trên bán đảo Crimea.

Trước đó, các quan chức quốc phòng Nga thông báo một tàu tuần tra biên phòng bắn cảnh cáo và cường kích Su-24M ném 4 quả bom gần khu trục hạm HMS Defender sau khi tàu này di chuyển 3 km vào lãnh hải Nga. Tuy nhiên, thuỷ thủ đoàn Anh không phản hồi dù nhận "cảnh báo về việc sử dụng vũ lực".

Nga cảnh báo Anh dừng ngay các hành động khiêu khích ở Biển Đen-1

Khu trục hạm HMS Defender của hải quân Anh. (Ảnh: Reuters)

Bộ Quốc phòng Anh bác thông tin, cho rằng tàu này đang “di chuyển qua các vùng  lãnh hải của Ukraine phù hợp với luật quốc tế” và việc bắn cảnh cáo của Nga chỉ là "một phần trong cuộc diễn tập được lên kế hoạch từ trước”. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng cho biết: "Không có phát súng nào được bắn vào HMS Defender".

Nga sáp nhập Crimea năm 2014 song Anh vẫn không công nhận bán đảo là lãnh thổ của Nga. London cho rằng đây là lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng bất hợp pháp. Do đó, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định tàu chiến của mình đã đi qua vùng biển Ukraine, không xâm phạm lãnh hải Nga khi tiến sát Crimea.

Sau sự việc này, Bộ Ngoại giao Nga triệu Đại sứ Anh Deborah Bronnert vì cáo buộc khu trục hạm HMS Defender "khiêu khích thô bạo". ''Chúng tôi coi đây là hành động khiêu khích thô bạo của Anh, đi ngược lại luật pháp quốc tế và của Nga. Tôi muốn thông báo rằng Bộ Ngoại giao Nga sẽ triệu tập đại sứ Anh", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga cũng triệu tập tùy viên quân sự Anh sau vụ việc. "Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi phía Anh điều tra hành động của thủy thủ đoàn khu trục hạm HMS Defender để ngăn những sự cố tương tự trong tương lai", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tàu khu trục HMS Defender chính thức hoạt động từ năm 2009. Được thiết kế nhằm tác chiến chống tên lửa và máy bay, tàu HMS Defender đang thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đen. Trước đó, tàu này neo tại cảng Odessa của Ukraine.