Bộ Y tế phê bình bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương viết chữ 'gà bới'

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 11:41, 21/06/2021

Thanh tra Bộ Y tế chỉ rõ Bệnh viện Phụ sản Trung ương còn tình trạng tẩy xóa, viết ngoáy, viết tắt trong bệnh án.

Thanh tra Bộ Y tế vừa có kết luận về việc chấp hành các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh và bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Hoạt động thanh tra thực hiện từ ngày 24/11/2020 đến ngày 26/1/2021.

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện cuối năm 2019 của Bộ Y tế, bệnh viện đạt 3,82/5 điểm, 6 tháng đầu năm 2020 đạt 3,78 điểm.

Kiểm tra bộ tiêu chí bệnh viện an toàn về phòng chống Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp, bệnh viện đạt 84,5% tổng điểm áp dụng và đạt mức bệnh viện an toàn.

Bộ Y tế phê bình bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương viết chữ gà bới-1

Đơn thuốc chữ xấu khiến người bệnh không thể đọc. Ảnh minh hoạ 

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế của bệnh viện. Cụ thể, chữ viết trong bệnh án còn viết ngoáy, viết tắt; dùng bút xóa để tẩy nhiều chỗ trong bệnh án.

Một số bác sĩ ký nhưng không ghi rõ họ tên. Việc ghi chép các thủ tục hành chính chưa đầy đủ, thiếu ngày, giờ vào viện, các chỉ số: mạch, nhiệt độ, huyết áp, giờ mổ, diễn biến bệnh…

Một số bệnh án không có tờ trích biên bản hội chẩn, không có đủ chữ ký các thành phần tham gia hội chẩn; nhiều kết quả xét nghiệm sinh hóa, huyết học chỉ có chữ ký của kỹ thuật viên, không có chữ ký của trưởng khoa xét nghiệm.

Ngoài ra, bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú không tổng hợp phần chi phí người bệnh tự chi trả.

Có tình trạng phiếu bán thuốc, đơn thuốc từ nhà thuốc bệnh viện có ngày bán trước ngày bác sĩ điều trị ký; có đơn thuốc không ghi đủ thông tin liều dùng, cách dùng. Tại thời điểm kiểm tra ngày 25/12/2020, phiếu bán thuốc lưu tại nhà thuốc chưa xuất trình được đơn thuốc của người bệnh trên hệ thống phần mềm.

Ngoài ra, hợp đồng xử lý rác thải của bệnh viện không ghi ngày, tháng, năm ký, biên bản bàn giao để thanh toán; sổ phân loại rác thải, số liệu thành phần không khớp.

Đoàn thanh tra đã giao lại cho bệnh viện làm rõ và chấn chỉnh, khắc phục hoạt động xử lý rác thải. Bệnh viện được đề nghị tăng cường kiểm tra định kỳ, hướng dẫn các khoa, phòng, nhân viên y tế thực hiện các quy định về chuyên môn và khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu.

Đức Tâm