Những loại thực phẩm cha mẹ không nên cho con nhỏ ăn trước khi đi ngủ

Gia đình - Ngày đăng : 12:05, 27/10/2020

Việt BáoMẹ có biết có rất nhiều thực phẩm tuy rất nhiều dinh dưỡng, nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển não bộ, thể chất, tinh thần của Bé nếu cho Bé ăn vào buổi tối ngay trước khi đi ngủ không?

Cha mẹ nên chú ý tránh một số loại thực phẩm sau để bé không bị đầy bụng và mất ngủ.

  1. Mì ăn liền

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Nếu cha mẹ cho con ăn mì thường xuyên sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì và chất béo, nước sốt và không chứa đủ 7 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbonhydrate, khoáng chất, vitamin và chất xơ. Nếu ăn mì ăn liền suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra ăn mì ăn liền vào buổi tối sẽ dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao suốt thời gian dài, từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao…

  1. Đồ ngọt

Đồ ngọt như kẹo, bánh, nước ép hoa quả đều không nên cho trẻ ăn vào buổi tối, vừa gây sâu răng vừa cản trở giấc ngủ của trẻ. Đường sau khi được hấp thụ bởi cơ thể, sẽ bị phân hủy và sản xuất năng lượng trong cơ thể. Để chuyển hóa hết lượng đường, cơ thể cần tiêu hao một lượng vitamin B rất lớn. Vì vậy, ăn quá nhiều đường trong một thời gian dài sẽ làm cho cơ thể thiếu vitamin B vì tiêu thụ quá mức, dẫn đến cơ thể bị bị tích lũy độc tố. Đây là nguyên nhân gây nhiều bệnh mãn tính cho cơ thể.

Khi hấp thụ quá nhiều đường, hàm lượng cholesterol xấu và triglyceride sẽ tăng cao, trong khi cholesterol tốt lại bị suy giảm. Lượng đường dư thừa quá nhiều không chỉ kích thích gan không ngừng sản sinh cholesterol xấu mà còn ức chế khả năng thay thế chất tiêu cực này của cơ thể.


    3. Canxi

Tuyệt đối không cho bé uống thuốc bổ sung canxi trước khi đi ngủ, nếu không con sẽ thức trắng nguyên cả đêm. Canxi tốt nhất nên được uống vào buổi sáng sau khi ăn, không nên uống canxi vào lúc đói và sau 14h. Khi bổ sung canxi, con cần vận động để lượng canxi đó có thời gian kịp chuyển vào đích là khung xương, uống canxi vào buổi sáng hoặc trưa với lượng nước nhiều sẽ hiệu quả nhất. Nếu uống vào buổi tối, hay buổi chiều, sẽ khiến canxi dễ bị lắng đọng, hình thành canxi oxalate tăng nguy cơ gây ra các bệnh lý khác như sỏi thận, táo bón và điển hình là chứng khó ngủ, trằn trọc ở trẻ.

Hơn nữa, nếu uống canxi vào buổi sáng, trẻ sau đó có nhiều cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để hấp thu vitamin D giúp cho cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn nhiều lần. Tốt nhất là trước khi trẻ ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 tiếng.

4. Rau xanh

Rau củ chứa nhiều xenlulozo – chất di chuyển rất chậm khi đi qua hệ tiêu hóa. Ăn nhiều rau củ vào ban đêm sẽ khiến cơ thể trẻ phải thức khuya hơn mức cần thiết để tiêu hóa lượng chất xơ này. Hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm. Chất này khi kết hợp với các thực phẩm nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi trong cơ thể. Vì thế mà những người có bệnh thận mãn tính hay suy thận không nên ăn nhiều rau, đặc biệt là cải bó xôi, cần tây, cà chua…

Ảnh minh họa: Internet

Với những loại rau củ chứa nhiều carotenoid như cà chua, cà rốt, khoai lang đỏ… nếu ba mẹ cho con ăn quá nhiều có thể gây ra việc da bị đổi sang màu ngả vàng. Tuy nhiên, đây chỉ là một chứng bệnh tạm thời, bênh sẽ hết khi bạn thay đổi sang chế độ ăn khác cho con.

5. Các món chứa cholesterol cao như hải sản có vỏ, gan, nội tạng…

Xét về mặt dinh dưỡng, nội tạng có hàm lượng calo tương tự thịt nạc (từ 100-150 calo/100 gram), hàm lượng protein khoảng 16-22% trọng lượng (trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo trung bình từ 5-7%, trong đó chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao. Đa số nội tạng động vật đều có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Do đó, ba mẹ cho con ăn nhiều thực phẩm này vào ban đêm sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch.

6.  Đồ chiên rán

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn các đồ chiên rán như gà rán, khoai tây chiên, bánh rán… ít nhất 1 tuần 1 lần có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với những người không ăn hoặc chỉ ăn chúng 1 lần trong tháng. Nguyên nhân là do khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra những hợp chất làm tăng khả năng bị mắc bệnh ung thư này.

Ảnh minh họa: Internet

Đồ chiên rán nhất là thức ăn nhanh chứa nhiều năng lượng, đặc biệt là chất béo bão hòa gây nên tình trạng nghẽn mạch máu, dẫn đến việc tai biến mạch máu não và nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Không chỉ con nhỏ mà ba mẹ cũng không nên ăn đồ chiên rán vào ban đêm.

Ăn khuya luôn gây tác động xấu đến hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ, dẫn đến sau khi ngủ dậy tinh thần sẽ kém, ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu quả học tập, làm việc. Vậy nên ba mẹ nên tránh cho con ăn vào thời điểm này.

Minh An(t/h)