Những việc cần làm để đảm bảo tầm nhìn khi lái xe ban đêm

Soi xe - Ngày đăng : 21:52, 09/12/2020

Dù bạn là người mới vào nghề hay đã lái xe nhiều năm thì việc lái xe ban đêm luôn là một trải nghiệm khó bởi tầm nhìn thường bị hạn chế, cơ thể và tinh thần rất dễ bị mệt mỏi.

Lái ô tô ban đêm được xem là thử thách không chỉ với “tài mới” mà ngay cả những “lái già” đã có nhiều năm kinh nghiệm, do tầm nhìn bị hạn chế, cơ thể dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp tài xế đảm bảo an toàn khi lái ô tô vào ban đêm:

1. Lau sạch kính xe

Các bộ phận như kính chắn gió, cửa sổ hay gương chiếu hậu cần được làm sạch thường xuyên để tài xế có thể quan sát rõ ràng hơn khi lái xe, đặc biệt là di chuyển trong điều kiện trời tối.

Ngoài ra, cần gạt lau kính hay đèn xe cũng nên được làm sạch và bảo dưỡng.

2. Căn chỉnh đèn pha hợp lý

Khi đèn pha được căn chỉnh phù hợp, xe sẽ ít gây chói mắt cho xe đối diện, qua đó giảm được nguy cơ va chạm khi đi trong đêm tối. Hãy chú ý căn chỉnh đèn đều nhau, không để quá cao hoặc quá thấp.

kinh nghiệm lái xe ban đêm
Khi đèn pha được căn chỉnh phù hợp, xe sẽ ít gây chói mắt cho xe đối diện

Các chuyên gia cũng khuyên rằng bạn có thể sử dụng đèn pha nếu đi cao tốc trong đêm, tuy nhiên khi gặp xe ngược chiều, bạn nên chuyển sang dùng chế độ đèn cốt.

3. Chỉnh gương xe đúng cách

Chỉnh gương đúng vị trí sẽ giúp tài xế giảm được độ chói mắt và hạn chế điểm mù. Cách chỉnh gương đúng như sau: nghiêng sang bên trái và chỉnh gương trái sao cho tài xế có thể thấy góc bên trái phía sau xe. Làm tương tự với gương xe bên phải.

kinh nghiệm lái xe ban đêm
Chỉnh gương đúng vị trí sẽ giúp tài xế giảm được độ chói mắt và hạn chế điểm mù

4. Không nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đối diện

Thay vì nhìn trực tiếp vào đèn pha xe đối diện, tài xế nên nhìn sang bên hoặc xuống dưới để quan sát làn đường mình đi. Nhờ đó, tài xế có thể quan sát xe khác và không bị đèn pha làm lóa mắt.

5. Kiểm tra thị lực

Tài xế cũng nên thường xuyên kiểm tra thị lực của mình để biết nếu cần sử dụng kính cận hay dùng thuốc hay không. Nếu sử dụng kính cận, bạn cũng nên lau sạch và hạn chế làm xước kính gây giảm tầm nhìn.