Tại sao cần phải thay nhớt cho xe ô tô?

Tin tức - Ngày đăng : 07:42, 19/02/2021

Để xế yêu của mình có thể vận hành an toàn và thuận tiện, chủ xe nhất định phải nắm rõ định mức thay nhớt trên xe ô tô.

Dầu nhớt ô tô cần thay định kỳ để đảm bảo chiếc xe luôn hoạt động hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ những những điều cần chú ý về định mức thay nhớt xe ô tô.

1. Tại sao cần phải thay nhớt cho xe ô tô?

Như chúng ta đều biết rằng trong quá trình vận hành của xe ô tô thì nó sẽ đốt cháy nhiên liệu sinh ra muội than cùng cặn bẩn. Chính nhờ vào lớp dầu nhớt nên nó sẽ làm sạch toàn bộ bề mặt động cơ cũng như giúp phân tán tất cả cặn bẩn trở thành những phân tử siêu nhỏ. Đồng thời nó cũng sẽ giúp lưu trữ bụi bẩn lại.

Vì vậy sau một thời gian sử dụng khi thay nhớt bạn sẽ thấy phần dầu nhớt của xe có màu đen. Chính màu sắc này giúp chúng ta thấy rằng động cơ đã làm việc rất tốt.

Ngoài ra thì với mỗi một loại dầu nhớt động cơ xe ô tô thì nó chỉ lưu giữ được khối lượng cặn bẩn nào đó nhất định. Thế nên nếu như vượt qua giới hạn ấy thì cặn bẩn lúc đó sẽ lắng xuống và quay trở lại bám vào trong động cơ. Vậy nên việc tìm hiểu về xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt là điều quan trọng mà chúng ta cần biết. Từ đó có được kế hoạch thay nhớt cho xe ô tô tốt nhất.

thay nhớt
Trong quá trình vận hành của xe ô tô thì nó sẽ đốt cháy nhiên liệu sinh ra muội than cùng cặn bẩn

2. Vậy xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Có rất nhiều những ý kiến được đưa ra về thời điểm thay nhớt cho xe ô tô. Có những người chỉ ra rằng khoảng 3.000 km cho đến 5.000km hoặc 10.000km thì chúng ta cần phải thay nhớt cho xe ô tô của mình.

Quá trình khảo sát cho thấy rằng những yếu tố ấy đều đúng bởi vì ngoài yếu tố đối với số kim đi được thì việc thay nhớt vẫn còn phụ thuộc vào: khí hậu, điều kiện giao thông, tuổi đời xe… Cụ thể có thể lý giải xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt còn phụ thuộc vào những yếu tố quan trọng đó là:

Phụ thuộc vào loại động cơ xe

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của ngành công nghiệp ô tô thì có rất nhiều loại động cơ hiện đại mới đã được đưa vào sử dụng. Những động cơ máy này nó sẽ hoạt động ở điều kiện cực kỳ khắc nghiệt và còn giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Vì vậy nếu như xe ô tô mà bạn đang dùng có động cơ hiện đại thì nghĩa là thời gian thay dầu nhớt sẽ lâu hơn. Còn đối với những loại động cơ cũ được sản xuất lâu hơn thì thời gian thay nhớt sẽ nhanh hơn.

Phụ thuộc vào tải trọng của xe

Thực tế thì tải trọng cũng chính là yếu tố có sự tác động đến thời gian thay dầu nhớt cho xe ô tô. Thông thường thì với những chiếc xe ô tô phải hoạt động ở điều kiện tải trọng nặng thì động cơ cần hoạt động công suất lớn. Thế nên việc hao dầu và cặn bẩn sẽ sinh ra nhiều hơn. Vì vậy lúc này thời gian thay dầu nhớt nhanh hơn so với những chiếc xe ô tô tải trọng bình thường.

thay nhớt
Thực tế thì tải trọng cũng chính là yếu tố có sự tác động đến thời gian thay dầu nhớt cho xe ô tô

Phụ thuộc vào tốc độ

Tiếp theo nói về xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt thì nó còn phụ thuộc vào tốc độ lái xe. Nếu như lái xe tăng giảm tốc độ thất thường hoặc phải dừng đổ dầu nhớt thì sẽ không thể kịp phun đều lên toàn bộ chi tiết động cơ. Điều này làm cho tăng cao ma sát nên nhiệt độ cũng cao hơn và thời gian thay dầu vì vậy sẽ rút ngắn hơn so với những dòng xe mà tốc độ hoạt động ổn định.

Phụ thuộc vào tuổi đời của xe ô tô

Những chiếc xe ô tô mà đã dùng trong khoảng thời gian dài thì động cơ của nó chắc chắn rằng sẽ bị hao mòn. Đồng thời bề mặt động cơ sẽ dính nhiều cặn bẩn thế nên thời gian thay dầu nhớt sẽ nhanh hơn so với những dòng xe mới vận hành.

Phụ thuộc vào môi trường và khí hậu

Nếu những chiếc xe ô tô hoạt động ở điều kiện môi trường bụi bẩn ô nhiễm nhiều thì dầu sẽ nhanh bị bám bẩn vào. Thế nên lúc đó thì thời gian thay nhớt sẽ nhanh hơn. Còn đối với những xe hoạt động ở điều kiện bụi bẩn ít thì thời gian thay nhớt lâu hơn.

Phụ thuộc vào chất lượng dầu nhớt

Cuối cùng yếu tố quan trọng trong việc xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt đó là chất lượng dầu nhớt. Những loại dầu nhớt tốt chất lượng cao thì thời gian thay dầu nhớt sẽ lâu hơn so với những loại dầu chất lượng kém. Ngoài ra tùy vào gốc dầu thì thời gian thay nhớt sẽ khác nhau như sau:

– Nếu là dầu gốc khoáng: Sau khoảng từ 4.000km đến 6.000km.

– Nếu là dầu bán tổng hợp: Sau khoảng từ 7.000km đến 8.000km.

– Nếu là dầu gốc tổng hợp 100%: Sau từ 8.000km đến 12.000km.