Những hư hỏng thường gặp của ô tô vào ngày hè oi bức

Soi xe - Ngày đăng : 10:20, 15/05/2020

Do ảnh hưởng từ nắng nóng, vào mùa hè xe ô tô thường bị một số “chứng bệnh” mà người dùng nên chú ý.

Mùa hè thường là thời điểm các gia đình lên kế hoạch cho những chuyến đi dài và nhu cầu di chuyển bằng xe ô tô cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, để có những chuyến đi an toàn, bạn nên kiểm tra xe trước khi khởi hành để có thể tận hưởng niềm vui trọn vẹn. Nắng nóng và những chuyến đi dài có thể ảnh hưởng xấu đến chiếc xe của bạn. Và đây là danh sách những bệnh thường gặp của xe ô tô vào mùa hè.

Xe quá nóng

Có hai nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên. Một là do thời tiết mùa hè quá nóng, hai là hệ thống làm mát có vấn đề khiến xe không duy trì được nhiệt độ cần thiết. Nếu đèn cảnh báo sáng hoặc hơi nước bốc ra dưới nắp ca-pô, thì tình hình khá nghiêm trọng. Để khắc phục trục trặc trên, chủ xe cần kiểm tra nước làm mát, dầu hoặc một số chất lỏng khác thường xuyên.

xe quá nóng
Nắng nóng và những chuyến đi dài có thể ảnh hưởng xấu đến chiếc xe của bạn

Xe bị xì lốp

Các cung đường bỏng rát có thể khiến lốp xe nhanh xuống hơi hoặc gia tăng áp lực cho lốp. Bên cạnh đó, mặt đường gồ ghề cũng là tác nhân khiến lốp dễ bị xì trong thời tiết nóng nực. Để phòng ngừa vấn đề trên, lái xe cần thường xuyên kiểm tra để biết tình trạng áp lực của lốp xe. Nếu xịt lốp giữa đường, nên thay thế bằng chiếc lốp dự phòng chắc chắn hơn. Tuy nhiên, đừng cố sửa chữa chiếc lốp cũ mà cần đưa về ga-ra để “soi” chính xác nguyên nhân.

lốp xe ô tô
Mặt đường gồ ghề cũng là tác nhân khiến lốp dễ bị xì trong thời tiết nóng nực

Chết ắc-quy

Nhìn chung, ắc-quy xe hơi có thể thích ứng với mọi loại thời tiết, miễn là xe trong điều kiện sử dụng và chăm sóc bình thường. Tuy nhiên, chủ xe phải chú ý hơn đến ắc-quy bởi thời tiết nóng nực sẽ khiến ắc-quy chảy nước. Khi đó, ắc-quy không chỉ quá nóng mà dung dịch lỏng chảy ra có thể gây nên các vấn đề về nguồn sạc. Do đó, lái xe nên biết tuổi thọ của ắc-quy và các triệu chứng báo hiệu ắc-quy sắp hỏng. Từ 3-5 năm, hầu hết ắc-quy ô tô cần thay mới 1 lần.