Phát hiện 'thành phố vàng thất lạc' 3000 năm tuổi của Ai Cập cổ đại bị chôn vùi dưới cát

Khoa học - Ngày đăng : 17:22, 10/04/2021

Thành phố cổ đại 3000 năm tuổi vừa được tìm thấy ở Ai Cập được coi là khám phá khảo cổ học lớn nhất của nước này, kể từ khi lăng mộ của Tutankhamun được khai quật gần một thế kỷ trước.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được tàn tích của một thành phố cổ có niên đại 3.000 năm, vốn được mô tả là "lớn nhất" từng được tìm thấy ở Ai Cập. Nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass đã công bố việc phát hiện ra "thành phố vàng đã mất" có tên Aten này vào hôm 8/4 vừa qua.

Nằm gần Luxor, quê hương của Thung lũng các vị vua huyền thoại, Aten được xác định xây dựng từ thời đại của Pharaoh Amenhotep III, người trị vì từ năm 1391 đến năm 1353 trước CN, được coi là một trong những Pharaoh quyền lực nhất của Ai Cập.

Các cuộc khai quật bắt đầu vào tháng 9 năm 2020 giữa những ngôi đền của Ramses III và Amenhotep III gần Luxor, khoảng 500 km (300 dặm) về phía nam Cairo. Trong vòng vài tuần, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra các hàng gạch làm bằng bùn chạy theo mọi hướng.

Phát hiện thành phố vàng thất lạc 3000 năm tuổi của Ai Cập cổ đại bị chôn vùi dưới cát - Ảnh 1.
 

Sau bảy tháng khai quật, một số khu vực nội đô và và ngoại ô thành phố đã được phát hiện, bao gồm một tiệm bánh hoàn chỉnh với lò nướng và đồ gốm lưu trữ, cũng như các khu hành chính và dân cư. Các đồ trang sức cũng đã được khai quật, cùng với các bình gốm màu, bùa hộ mệnh hình bọ hung và gạch bùn mang các con dấu của vua Amenhotep III.

Các nhà sử học cổ đại nói rằng Amenhotep III thừa kế một đế chế trải dài từ sông Euphrates ở Iraq và Syria ngày nay đến Sudan và qua đời vào khoảng năm 1354 trước Công nguyên. Triều đại của ông, kéo dài hơn bốn thập kỷ, nổi tiếng với sự xa hoa và các di tích lớn, bao gồm cả Colossi of Memnon - hai bức tượng đá khổng lồ gần Luxor đại diện cho ông và vợ.

Phát hiện thành phố vàng thất lạc 3000 năm tuổi của Ai Cập cổ đại bị chôn vùi dưới cát - Ảnh 2.
 

Nhiều chuyên gia ngành Ai cập học khẳng định tìm ra thành phố vàng mất tích này là phát hiện khảo cổ quan trọng thứ hai kể từ thời điểm khai quật lăng mộ của vua Tutankhamun, mang đến "cho chúng ta một cái nhìn hiếm hoi về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại" vào thời điểm cực thịnh.

Tuần trước, Ai Cập đã vận chuyển hài cốt ướp xác của 18 vị vua và 4 nữ hoàng cổ đại khắp Cairo từ Bảo tàng Ai Cập đến Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập mới. Đám rước công phu được mệnh danh là "Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh." Trong số 22 thi thể có của Amenhotep III và vợ của ông, Nữ hoàng Tiye. Việc vận chuyển đã được phát trực tiếp để khán giả trên khắp thế giới cùng xem.