Nơi du khách đổ xô mua vé 10 USD vào cửa để đào kim cương

Du lịch online - Ngày đăng : 09:57, 30/10/2020

Với niềm hi vọng sẽ "đổi đời" nếu may mắn kiếm được những viên đá quý tại các khu mỏ, nhiều người Mỹ đổ xô tới các bãi đá để kiếm tìm.

Đổ xô tới các khu mỏ kiếm đá quý

Đá mặt trăng ở Montana, thạch anh tím và ngọc lục bảo ở bắc Carolina, ngọc hồng lựu ở ngoại ô New York (Mỹ). Tại những mỏ đá quý trả tiền trên khắp nước Mỹ, chỉ cần bỏ tiền mua vé vào cửa khoảng 10 USD/ngày (khoảng 230 nghìn đồng), du khách có thể dành cả buổi đục đẽo tìm kiếm những viên đá quý, với hi vọng đổi đời.

Nơi du khách đổ xô mua vé 10 USD vào cửa để đào kim cương - 1
Du khách tìm kiếm đá quý trong khu mỏ Herkimer Diamond Mines

Tại khu mỏ có tên Herkimer Diamond Mines ở New York thường thu hút rất đông du khách. Họ tới tìm kiếm tinh thể thạch anh, thường gọi là kim cương Herkimer. Đương nhiên, giá vé vào cửa ở đây cao hơn nơi khác - khoảng 14 USD/người (320 nghìn đồng), bao gồm cả dịch vụ cho thuê búa đập đá.

Thường thì 20 % khách hàng đến với mỏ Herkimer Diamond Mines là du khách quốc tế. Nhưng kể từ khi Covid-19 bùng phát, du lịch bị ảnh hưởng đã làm trì hoãn "mùa đào bới" kéo dài từ tháng 4 tới tháng 11 năm nay. Chủ sở hữu mỏ, cô Renée Scialdo Shevat, tỏ rõ sự lo lắng về việc doanh thu thua lỗ.

Nhưng cuối mùa hè vừa qua, bà chủ mỏ lại quan tâm nhiều hơn tới việc "làm thế nào để hạn chế đám đông tụ tập". Những người tới đào bới tìm kiếm kim cương đủ mọi lứa tuổi, do sở thích tìm kiếm đá quý tăng lên nhanh chóng. Điều này thậm chí thúc đẩy một số mỏ vốn đã đóng cửa, như mỏ Ruggles ở thành phố Grafton, bang Illinois, đã mở cửa trở lại.

Nơi du khách đổ xô mua vé 10 USD vào cửa để đào kim cương - 2
Việc đào bới không hề đơn giản

Từ năm 1963 đến 2016, mỏ Ruggles liên tục đón tiếp khách du lịch và những người có sở thích tìm tiếm thạch anh hồng cùng nhiều loại đá quý khác. Năm 2016 nơi này đóng cửa và rồi được chủ mới mua lại với kế hoạch biến mỏ đá cũ thành điểm hút khách du lịch.

Không chỉ đơn giản là sở thích, do công việc bị ảnh hưởng vì Covid-19, Frank, 22 tuổi và Kyndall Stallings, 27 tuổi, đến từ thành phố Charleston, lên kế hoạch tìm đá quý để kiếm tiền. Đến nay, cả hai đã biến việc đào bới thành công việc toàn thời gian. Từ giữa tháng 4, họ bán đồ đạc và rong ruổi tới các mỏ đá khắp nước Mỹ.

"Bỏ ra 50 USD mỗi ngày, nếu chăm chỉ đào bới, bạn có thể may mắn kiếm được viên pha lê trị giá 2.000 USD, 3.000 USD hay thậm chí là 5.000 USD", Frank cho biết.

Trước đó, tại khu mỏ pha lê ở Arkansas, cặp đôi kiếm được viên thạch anh nhỏ và bán lại với giá 1.500 USD. Để tiết kiệm tiền, họ đã cắm trại ngay gần khu mỏ.

"Dù mới bắt đầu nhưng chúng tôi cảm nhận được viễn cảnh tốt đẹp ở lĩnh vực này", Kyndall bày tỏ sự lạc quan.

Tham vọng của những "thợ mỏ"

Về lý thuyết, một thợ mỏ có thể kiếm được 10.000 USD khi bán các mẫu đá tìm được. Một tinh thể được nhập thủ công trong nước có thể đắt vài lần giá nhập khẩu từ khu mỏ ở nước ngoài. Người bán đôi khi sẽ tính giá cao hơn nếu họ tỷ mỉ ghi hình cảnh đào bới của mình và chia sẻ lên mạng xã hội.

Nơi du khách đổ xô mua vé 10 USD vào cửa để đào kim cương - 3
Những mẩu đá quý tìm thấy. Ảnh minh họa

Một trong những "ông hoàng" của mô hình kinh doanh này là Bryan Major, còn được gọi là "Người thu thập pha lê". Anh đã đăng video đào viên pha lê đầu tiên của mình lên Youtube cách đây 9 năm.

Muốn tạo dựng sự nghiệp đào đá quý không đồng nghĩa với việc phải sống như du mục mọi lúc mọi nơi. Cặp đôi Patrick (32 tuổi) và Samantha Krug (30 tuổi) cho biết, họ đào vàng vài lần một tuần. Họ bắt đầu công việc từ khi học đại học, với mục tiêu săn những viên kim cương Herkimer đắt giá. Sau mỗi trận mưa, nếu may mắn, người ta có thể thấy chúng lộ thiên trên mặt đất với nhiều dạng kích thước khác nhau.

Nơi du khách đổ xô mua vé 10 USD vào cửa để đào kim cương - 4
Những người thợ tìm kiếm cơ hội đổi đời

Các góc cạnh càng rõ ràng sắc nét, kim cương Herkimer càng có giá trị. Chúng được sử dụng phổ biến trong các nghi lễ chứa bệnh, làm đồ trang sức. Được biết, trong vòng 2 năm từ 2017 - 2019, nhu cầu mua bán kim cương và pha lê ở Mỹ tăng gấp đôi.

"Việc đào đá quý không dễ dàng, đòi hỏi cả sức chịu đựng và kiến thức, chứ không thể đào bừa", ông Ron Murray, một trong số những người hành nghề tự do, khẳng định.