Hai con sư tử cái điên cuồng tấn công linh dương đầu bò và cái kết khó ngờ

Thế giới động vật - Ngày đăng : 10:31, 02/06/2021

Con mồi xấu số sử dụng vũ khí duy nhất của mình để chống cự trong vòng vây của 2 con sư tử. Đoạn kết có lẽ nằm ngoài dự đoán của nhiều người.

Một màn tranh đấu đầy kịch tính giữa sư tử và linh dương đầu bò đã được Hannes Joubert - cựu nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ghi lại ở vườn quốc gia Kruger (Nam Phi).

Trong đoạn video, có thể thấy 2 con sư tử cái dường như đã hạ gục được một con linh dương đầu bò, bằng cách đè nó nằm xuống đất. Con linh dương có vẻ như cũng đã nằm im "chịu trận".

Một màn "xé xác" có lẽ là điều mà nhiều người đã nghĩ tới. Tuy nhiên, không một tín hiệu báo trước, linh dương bất ngờ vùng dậy chống trả quyết liệt.

Bất chấp việc hai con sư tử cái - một cố gắng níu lấy phần đầu, một tóm chặt cẳng sau, con linh dương đầu bò vẫn mạnh mẽ nhấc bổng sư tử khỏi mặt đất, quay nó nhiều vòng nhằm phá vỡ vòng vây.

Có khoảnh khắc, tưởng như con sư tử cái đã bị xuyên thủng bụng bởi sừng của linh dương. Tuy nhiên, nó vẫn níu chặt trên đầu con mồi, quyết tâm không bỏ rơi "bữa ăn tới miệng" của mình.

Thế nhưng bằng sự kiên trì chống cự mạnh mẽ, linh dương cuối cùng đã hất văng được hai con sư tử xuống đất, thậm chí còn rượt chúng vài vòng trước khi thản nhiên trở lại với đàn dưới cái nhìn tiếc nuối của những kẻ săn mồi.

Hai con sư tử cái điên cuồng tấn công linh dương đầu bò và cái kết khó ngờ - 1

Cận cảnh cặp sừng của một con linh dương đầu bò.

Linh dương đầu bò là một chi linh dương, Connochaetes. Chúng thuộc về họ Bovidae, bộ Artiodactyla, trong đó bao gồm linh dương, trâu, bò, dê, cừu và những động vật móng guốc có sừng khác. Chúng là động vật ăn cỏ, thường sống thành đàn trên thảo nguyên châu Phi rộng lớn, tương đối hiền lành, nhút nhát.

Thứ vũ khí hiếm hoi mà linh dương đầu bò được "mẹ thiên nhiên" trang bị là cặp sừng tựa "dấu ngoặc nhọn", mở rộng ra bên ngoài, sau đó cong lên trên. Ở con đực, sừng của nó có thể dài 83 cm, trong khi sừng của con cái dài 30 - 40 cm.

Nhờ cặp sừng này, linh dương đầu bò có thể lựa chọn cách tấn công để tự vệ, thay vì bỏ chạy như các loài động vật ăn cỏ khác. Bên cạnh đó, ưu thế về số đông của bầy linh dương đầu bò cũng khiến các kẻ đi săn e sợ.