Hàng loạt quỷ Tasmania chết bí ẩn, nước Úc 'chấn động'

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 09:38, 15/03/2021

Giới chức Úc đang nỗ lực điều tra trong khi dư luận nước này bày tỏ sự phẫn nộ vì hàng chục con quỷ Tasmania quý hiếm chết không rõ nguyên nhân.
Hàng loạt quỷ Tasmania chết bí ẩn, nước Úc chấn động - 1

Quỷ Tasmania là loại động vật rất quý hiếm (ảnh: ABC).

5 ngày trở lại đây, người dân tại vùng Woolnorth, Úc đã phát hiện ít nhất 10 cá thể quỷ Tasmania chết trên đường. Kể từ tháng 1, có tới hơn 30 con quỷ Tasmania chết không rõ nguyên nhân ở Woolnorth.

Những con quỷ Tasmania chết với nhiều vết thương trên cơ thể. Một số con còn bị vặn đầu 180 độ. Xác chết của chúng bị phát hiện nằm rải rác trên đường phố khiến dư luận nước Úc không khỏi phẫn nộ.

Loài thú có túi ăn thịt lớn nhất thế giới, được gọi là quỷ Tasmania sống chủ yếu ở đảo Tasmania, Úc. Quỷ Tasmania là loài động vật rất hung dữ. Chúng sở hữu bắp thịt chắc khỏe, khứu giác nhạy bén và tiếng rít ghê rợn.

Từng xuất hiện nhiều ở Úc, quỷ Tasmania ngày nay là loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao. Căn bệnh "u mặt quỷ" chỉ xuất hiện ở quỷ Tasmania với tỷ lệ tử vong lên đến 95% khiến quần thể loài này suy giảm nghiêm trọng.

Trước đó, quỷ Tasmania cũng bị sự phát triển của loài chó hoang Dingo to lớn thu hẹp môi trường sống.

Woolnorth là một trong số ít khu vực ở Úc mà quỷ Tasmania có thể sinh sống trong tự nhiên.

Hàng loạt quỷ Tasmania chết bí ẩn, nước Úc chấn động - 2

Xác quỷ Tasmania rải rác trên đường phố khiến dư luận Úc phẫn nộ (ảnh: ABC).

Thượng nghị sĩ bang Tasmania Peter Whish Wilson cho biết, ông bị sốc và vô cùng tức giận khi chứng kiến hàng loại con quỷ Tasmania chết trên đường.

"Woolnorth là một trong số rất ít nơi mà quỷ Tasmania được bảo vệ và sống khỏe mạnh. Việc nhiều con quỷ Tasmania chết không rõ nguyên nhân là thông tin gây chấn động cả nước", ông Wilson nói.

Chương trình Bảo vệ quỷ Tasmania thuộc Bộ Môi trưởng Úc cho hay, họ đã làm việc với giới chức Woolnorth về vụ việc.

"Những con quỷ Tasmania non rời khỏi mẹ vào thời điểm này trong năm có thể là nguyên nhân khiến chúng dễ bị tổn thương", người phát ngôn Chương trình Bảo vệ quỷ Tasmania cho hay.

Đoạn đường nơi nhiều xác quỷ Tasmania được phát hiện nằm gần trang trại Van Dairy, do Moon Lake Investments - một công ty Trung Quốc - sở hữu.

Trang trại Van Dairy đang bị giới chức quản lý môi trường Úc kiểm tra về cáo buộc xả chất thải độc hại ra môi trường.

Theo Vương Nam 

Dân Việt