Phát hiện kho tiền vàng cuối thời Trung cổ ở Hungary

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 09:30, 16/01/2021

Theo tiết lộ của các nhà khảo cổ, vào thế kỷ XVI, một cuộc tấn công từ Đế chế Ottoman có thể đã khiến người Hungary hoảng sợ chôn giấu một kho vàng, bạc cực giá trị.
Phát hiện kho tiền vàng cuối thời Trung cổ ở Hungary - 1

Cho đến mới đây, các nhà khảo cổ mới phát hiện ra kho báu bị chôn vùi này tại một trang trại hiện đại ở Hungary.

Trong năm 2019, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 150 đồng tiền cổ ở Újlengyel, một ngôi làng Hungary cách khoảng 50 km về phía đông nam của Budapest. Để có được phát hiện này, cần đến sự hỗ trợ của. các máy dò kim loại.

Các nhà khảo cổ đã quay trở lại địa điểm này vào cuối tháng 12 năm 2020 để tìm kiếm các kho báu khác.

Balázs Nagy, nhà nghiên cứu số học, chuyên gia về tiền xu, là người đã dẫn đầu chuyến khai quật kéo dài hai ngày với sự giúp đỡ từ các tình nguyện viên của Hiệp hội Khảo cổ Cộng đồng.

Trên một ngọn đồi, các nhà khảo cổ đã khai quật được một chiếc bình bị vỡ làm đôi, có thể là do bị cày xới. Ban đầu, hàng nghìn đồng xu cổ được tìm thấy rải rác. Sau đó là bộ sưu tập tiền xu mới được phát hiện bao gồm gần 7000 đồng xu bạc và bốn đồng xu vàng. Vào thời điểm những đồng xu có lẽ đã được chôn cất, khoảng năm 1520, chúng có giá trị đủ để mua bảy con ngựa và theo tiêu chuẩn ngày nay, sẽ đủ để mua một chiếc xe hơi sang trọng.

Phát hiện kho tiền vàng cuối thời Trung cổ ở Hungary - 2

Đồng tiền cổ nhất là đồng denarius bạc, hoặc đồng bạc La Mã của hoàng đế La Mã Lucius Verus, người trị vì từ năm 161 đến năm 16 sau Công nguyên. Những đồng tiền mới nhất trong kho tích trữ có niên đại vào thời Louis II, người cai trị Hungary và Bohemia từ năm 1516 đến 1526.

Bốn đồng tiền vàng, được phát hành dưới thời trị vì của Matthias I, vua của Hungary từ năm 1458 đến năm 1490, được giấu dưới một lớp vải.

Những phát hiện khác bao gồm một đồng xu quý hiếm được phát hành bởi Giáo hoàng Pius, người trị vì từ năm 1458 đến năm 1464 và các đồng xu bạc được phát hành dưới thời trị vì của một số nhà cai trị thế kỷ XV và XVI khác.

Không rõ tại sao người ta lại chôn những đồng xu này, nhưng các nhà khảo cổ đặt giả thuyết cho rằng người Hungary có thể đã chôn chúng trong một cuộc tấn công từ Đế chế Ottoman vào năm 1526.

"Các kho báu lớn này liên quan đến sự tàn phá của Thổ Nhĩ Kỳ sau trận chiến Mohács là rất hiếm ở Hungary", các nhà khảo cổ cho biết.

Sau phát hiện ra kho đồng xu cực quý giá, các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch tiếp tục khám phá địa điểm này để tìm kiếm những kho báu lịch sử khác.