Hồ nước đột nhiên chuyển sang màu khác thường sau khi tảo độc sinh sôi

Thiên nhiên kỳ thú - Ngày đăng : 10:33, 18/08/2020

Các chuyên gia cảnh báo hiện nước hồ có thể gây hại với con người và vật nuôi khi tiếp xúc trực tiếp.

Một hồ nước ở Nevada, Mỹ, đã chuyển sang màu xanh lam nhạt kể từ đầu tháng này sau khi một loại tảo độc trong hồ phát triển.

Hồ nước đột nhiên chuyển sang màu khác thường sau khi tảo độc sinh sôi - 1
Hồ nước chuyển sang màu xanh lam ngọc bất thường. Ảnh chụp từ vệ tinh

Đó là hồ Pyramid nằm trong khu bảo tồn của người Paiute, bang Nevada, nằm cách Reno khoảng 40 dặm về phía đông bắc. Hồ rộng 480 km2, nhận nước từ sông Truckee.

Theo hình ảnh ghi lại từ hệ thống vệ tinh vùng cực (JPSS) chụp ngày 13/8 cho thấy nước trong hồ đã chuyển sang "màu xanh ngọc lam bất thường".

Hồ nước đột nhiên chuyển sang màu khác thường sau khi tảo độc sinh sôi - 2
Vẻ đẹp của hồ Pyramid

Trước đó, mẫu nước lấy từ hồ vào ngày 22/7 đã cho kết quả. Cụ thể, hiện độc tố cyannotoxin trong hồ có thể gây hại cho người và vật nuôi khi tiếp xúc trực tiếp.

Hiện chính quyền địa phương đã lên tiếng yêu cầu người dân và du khách cần tránh xa hồ nước cho tới khi nhận được thông báo mới.

Những lớp váng trên mặt nước có thể gây phát ban da, kích thích dị ứng mắt, tiêu chảy hoặc nôn mửa nếu tiếp xúc với loại tảo độc trong hồ. Nếu động vật tiếp xúc với chúng cũng có thể bị co giật hoặc chết. Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hồ Pyramid đã đóng cửa không đón khách du lịch.

Hồ nước đột nhiên chuyển sang màu khác thường sau khi tảo độc sinh sôi - 3
Trước đó, hồ nước này vốn thu hút rất đông khách du lịch tới chiêm ngưỡng, nghỉ ngơi

Sau khi "đóng cửa", nước hồ nhiều ngày sau đó dần chuyển sang màu xanh lam hoặc xanh ngọc. Tuy vậy, theo các chuyên gia, dù lớp váng trên mặt hồ gây hại với con người và vật nuôi, nhưng hiện tượng này lại không ảnh hưởng tới các sinh vật thủy sinh sống bên dưới.