Đội tuyển Thái Lan lo mất hết trụ cột khi AFF Cup bị hoãn

Các môn thể thao khác - Ngày đăng : 19:15, 11/12/2020

Trong khi các đội tuyển tại Đông Nam Á như Malaysia và Indonesia mừng ra mặt về việc dời AFF Cup đến cuối năm 2021, thì Thái Lan lại lo mất các cầu thủ giỏi nhất, cũng vì giải đấu bị lùi lịch.

Trái ngược với phản ứng của các đội Malaysia và Indonesia, giới bóng đá Thái Lan hiện nay không mấy hào hứng với việc AFF Cup bị dời đến cuối năm 2021..

Cụ thể, thay vì được tổ chức vào tháng 4 đến tháng 5/2021, giải vô địch bóng đá Đông Nam Á bị dời đến thời điểm từ ngày 5/12/2021 đến ngày 1/1/2022.

Đây là thời điểm nằm ngoài chuỗi ngày "FIFA Days" (những ngày mà FIFA bắt buộc các CLB phải nhả cầu thủ cho các đội tuyển quốc gia, nếu các đội tuyển có yêu cầu), nên Thái Lan hầu như không thể gọi nhóm các ngôi sao của họ đang thi đấu ở giải J-League của Nhật Bản về nước khoác áo đội tuyển quốc gia, dự AFF Cup.

Đội tuyển Thái Lan lo mất hết trụ cột khi AFF Cup bị hoãn - 1
Nếu AFF Cup tổ chức vào cuối năm 2021, Thái Lan gần như sẽ không có sự phục vụ của Chanathip Songkrasin

Tình trạng này tương tự như tình trạng của chính đội bóng đất Chùa Vàng tại AFF Cup 2018, là nguyên nhân mà cho đến giờ bóng đá Thái Lan vẫn cho rằng họ mất ngôi vô địch Đông Nam Á về tay đội tuyển Việt Nam là vì thế.

Ở AFF Cup 2018, Thái Lan không có sự phục vụ của 4 ngôi sao sáng giá nhất, gồm Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan, Teerasil Dangda (chơi bóng tại Nhật Bản) và thủ môn Kawin (lúc đó đang thi đấu tại Bỉ).

Nếu AFF Cup sắp tới diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến ngày 1/1/2022, đội tuyển Thái Lan sẽ lại mất Chanathip Songkrasin, Theerathon Bunmathan và thủ môn Kawin, vì cả 3 vẫn còn hợp đồng với các CLB của Nhật Bản đến thời điểm vừa nêu.

Chỉ có thay đổi đáng kể so với kỳ AFF Cup 2018, đó là khả năng Thái Lan sẽ được sử dụng chân sút Teerasil Dangda, do cầu thủ này có ý định về nước đá bóng tại giải Thai-League, chứ không muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản, chơi tại giải J-League.

Đội tuyển Thái Lan lo mất hết trụ cột khi AFF Cup bị hoãn - 2
Theerathon Bunmathan khả năng rất cao là cũng sẽ vắng mặt tại AFF Cup

Tuy nhiên, đến lúc AFF Cup khai diễn, Teerasil Dangda cũng đã chuẩn bị bước sang tuổi… 34, chưa chắc anh giữ được phong độ cao.

2 sự mất mát đáng kể nhất của Thái Lan, nếu như AFF Cup diễn ra vào cuối năm sau, thay vì giữa năm, đó là Chanathip Songkrasin và Theerathon Bunmathan. Bóng đá đất Chùa Vàng hiện không có cầu thủ nào hay hơn 2 người này.

Theerathon Bunmathan được đánh giá là hậu vệ cánh trái hàng đầu giải J-League của Nhật. Vắng anh, đội tuyển Thái Lan giảm hẳn uy lực bên phía cánh trái.

Rủi hơn nữa cho đội tuyển Thái Lan ở chỗ người được cho là tốt nhất để thay Theerathon nơi hàng lang trái là Kevin Deeromram, khả năng cũng sẽ sang Hàn Quốc chơi bóng, tức là cũng sẽ khó về phục vụ đội tuyển quốc gia tại AFF Cup, trong những ngày không thuộc "FIFA Days".

Còn riêng với Chanathip Songkrasin, đấy là ngôi sao người Thái có trình độ gần nhất với cầu thủ số 1 trong lịch sử bóng đá Thái Lan là Kiatisuk. Không dễ để bóng đá đất Chùa Vàng sản sinh ra một tài năng như thế, nên mỗi khi vắng anh, các đội tuyển Thái Lan, từ thời HLV Rajevac trước đây cho đến HLV Nishino bây giờ, đều suy yếu đáng kể.

Thiện Nhân