Kỳ lạ như CLB TP.HCM: Thay nhân sự chóng mặt, HLV trở lại sau 2 tuần từ chức

Các môn thể thao khác - Ngày đăng : 08:30, 13/08/2020

Bóng chưa lăn, nhưng biến động tại CLB TP.HCM vẫn diễn ra không ngừng theo chiều hướng không thể đoán định.

CLB TP.HCM vừa công bố quyết định bổ nhiệm lại HLV Chung Hae Seong vào sáng qua (12/8) - một nước đi khó lường khi chiến lược gia người Hàn Quốc thông báo chia tay đội bóng cách đây nửa tháng.

Sau trận thua Hà Nội FC, ban lãnh đạo đội bóng đã gặp HLV Chung Hae Seong và đề nghị ông ngồi ghế giám đốc kỹ thuật (GĐKT). Ông Chung từ chối bởi hai lý do chính. Thứ nhất, ông vẫn muốn là HLV trưởng trong những năm tháng cuối sự nghiệp, trực tiếp quyết định vấn đề chuyên môn.

Từng kinh qua nhiều vị trí như Chủ tịch Hội đồng trọng tài của bóng đá Hàn Quốc, GĐKT, HLV, ông Chung Hae Seong vẫn muốn huấn luyện hơn cả.

Kỳ lạ như CLB TP.HCM: Thay nhân sự chóng mặt, HLV trở lại sau 2 tuần từ chức - 1

HLV Chung Hae Seong trở lại. 

Thứ hai, HLV Chung Hae Seong lo ngại việc ông ngồi ghế GĐKT sẽ khiến cầu thủ "chia phe", không biết nghe theo ai. Do đó, ông từ chức, nhường lại ghế huấn luyện cho Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng.

Xác nhận với VTC News, một lãnh đạo CLB khẳng định từ chức mới là nguyện vọng cá nhân của ông Chung. Hợp đồng vẫn còn và trên danh nghĩa, CLB TP.HCM có thể tái bổ nhiệm HLV Chung Hae Seong. Khúc mắc giữa đôi bên là tiền bạc, khi ông Chung và đội ngũ trợ lý Hàn Quốc (trợ lý ngôn ngữ Yang Jae Mo, HLV thể lực Lee Jeun Soo) muốn mức bồi thường cao hơn.

Trong thời gian đàm phán chấm dứt hợp đồng với HLV Chung Hae Seong, CLB TP.HCM được cho là tích cực thương thảo với HLV Ailton dos Santos Silva của ChiangRai United, nhưng thương vụ "đổ bể" vì ông Ailton không thể sang Việt Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Một biến động khác khiến CLB TP.HCM khó xử là sau khi HLV Chung Hae Seong xin nghỉ, V-League cũng tạm dừng do COVID-19. Đội TP.HCM tập duy trì dưới sự chỉ đạo của HLV tạm quyền Hữu Thắng.

Theo nguồn tin của VTC News, thực tế CLB TP.HCM cũng đắn đo khi mời HLV Ailton. Mùa giải đang ở giai đoạn quyết liệt, một chiến lược gia mới từ nước ngoài có kịp thích nghi không, đấy là điều đáng bàn. 

Kỳ lạ như CLB TP.HCM: Thay nhân sự chóng mặt, HLV trở lại sau 2 tuần từ chức - 2

HLV Ailton không kịp sang Việt Nam

Bổ nhiệm lại HLV Chung Hae Seong, CLB TP.HCM có được 3 cái lợi. Thứ nhất là giải phóng được vai trò cho HLV tạm quyền Hữu Thắng, để ông Thắng tập trung lo quản lý.

Chủ tịch Hữu Thắng khẳng định công việc quản lý và chuyên môn đòi hỏi những phẩm chất khác nhau, đặc thù công việc cũng khác nhau. Vừa lo chuyên môn, lên giáo án cho đội, vừa quản lý CLB sẽ khiến ông Thắng bị quá tải. 

Thứ hai, dùng lại Chung Hae Seong là phương án an toàn. Ông Chung được cầu thủ nể phục, đã quen với CLB nên không mất thời gian thích nghi (như HLV Ailton), lại tập trung công việc, không bị phân tâm như HLV Hữu Thắng. Cuối cùng, để đội ngũ Hàn Quốc trở lại làm việc, CLB TP.HCM đỡ được tình cảnh phải trả hàng chục nghìn USD cho những người "nhàn rỗi" ở đội.

Tuy nhiên, việc thay đi thay lại nhân sự trong nửa tháng của CLB TP.HCM vẫn có gì đó... gợn gợn. Trước tiên là sự thiếu đồng bộ của ban lãnh đạo trong việc dụng nhân. Quyết định cách chức HLV trưởng của ông Chung Hae Seong khi V-League mới đi qua nửa chặng đường bị đánh giá là vội vã, bởi khoảng cách giữa CLB TP.HCM và đội nhì bảng chỉ là 2 điểm.

Bản hợp đồng ký đầu mùa cũng cho thấy cam kết lâu dài giữa đôi bên, nhưng HLV Chung lại mất việc vì một vài trận đấu không tốt. 

Kỳ lạ như CLB TP.HCM: Thay nhân sự chóng mặt, HLV trở lại sau 2 tuần từ chức - 3

Mối quan hệ giữa HLV Chung Hae Seong và CLB TP.HCM có còn tốt đẹp?

Ngoài ra, việc để HLV Chung Hae Seong ngồi ghế GĐKT cho thấy CLB TP.HCM thiếu tính toán về nhân sự chủ chốt. GĐKT là vị trí tối quan trọng ở các đội bóng. CLB TP.HCM không có vị trí GĐKT từ đầu mùa vì họ không cần nó, vậy nếu ông Chung ngồi vào ghế đó, ông sẽ làm gì?

Liệu CLB TP.HCM có kế hoạch sử dụng ông Chung cho vị trí này, hay nghĩ đơn giản là ông Chung giỏi, nên ngồi ghế nào cũng giúp ích được cho CLB?

Cuối cùng, khi thay HLV Chung bằng HLV Hữu Thắng, CLB TP.HCM đã mang về trợ lý Minh Phương. Nhưng Minh Phương ngồi chưa ấm chỗ đã bị chuyển công tác về học viện Juventus Việt Nam.

Thay nhân sự chóng mặt, hết cách chức rồi bổ nhiệm lại, chiến lược cụ thể của CLB TP.HCM là gì?

Nhân sự của mỗi vị trí đều thể hiện được đường đi nước bước và mục tiêu phát triển của mỗi đội bóng. Nhìn cách CLB TP.HCM thay thế rồi lại bổ nhiệm HLV Chung Hae Seong, có lẽ ban lãnh đạo đội vẫn chưa có tiếng nói chung, chưa kể những mâu thuẫn âm ỉ khi HLV Chung từng mất việc một lần.

Có tiềm lực tài chính hùng mạnh, mạnh tay đầu tư cho bóng đá, thật đáng tiếc nếu CLB TP.HCM chỉ là con tàu lắm thuyền viên, mà lại thiếu hoa tiêu dẫn đường.