Bệnh tay chân miệng thành dịch lớn nếu không kiểm soát kịp thời

Sức khỏe - Ngày đăng : 17:20, 14/07/2020

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong hai tháng (tháng Sáu và tháng Bảy), số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng đã tăng 5-6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Benh tay chan mieng thanh dich lon neu khong kiem soat kip thoi hinh anh 1Điều trị cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Theo đánh giá của Bộ Y tế, hiện nay số trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố. Đáng lưu ý, bệnh tay chân miệng là bệnh có thể gây thành dịch lớn, với nhiều biến chứng nguy hiểm... nếu không được kiểm soát kịp thời.

Thống kê của Trung tâm bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho thấy tính từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 300 ca bệnh mắc tay chân miệng. Chỉ tính riêng trong hai tháng (tháng Sáu và tháng Bảy), số lượng bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh này đã tăng 5-6 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Gia tăng trẻ nhập viện

Bé Nguyễn Diệu Linh (25 tháng tuổi, Hà Nội) được chuyển đến Trung tâm bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi Trung ương) khi bệnh đã diễn biến đến ngày thứ 4.

Qua thăm khám, các bác sỹ nhận thấy da vùng đùi 2 bên của bé rải rác nhiều mụn nước đã khô. Bé được tiến hành làm xét nghiệm công thức máu, CRP và EV71. Kết quả xét nghiệm cho thấy bé Linh mắc tay-chân-miệng độ 2a.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Lâm-Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới cho hay hiện trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 30-50 bệnh nhân. Các bệnh nhân chủ yếu đến từ Hà Nội.

Một trường hợp khác mắc bệnh tay chân miệng là bé Bảo Nam, 8 tháng tuổi, ở Hà Nội.

Người nhà bé Nam cho biết, 4 ngày trước khi vào viện, bé bỗng dưng nôn và đi ngoài nhiều. Hai hôm sau, khi thay quần áo cho bé, bố mẹ phát hiện chân và tay con nổi rất nhiều nốt phỏng. Nghi ngờ con mắc tay chân miệng, gia đình đưa trẻ đi khám.

Qua quá trình thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sỹ chẩn đoán bé Nam mắc bệnh tay chân miệng mức độ 2a.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 329 trường hợp mắc tay chân miệng, số mắc tương đương với cùng kỳ của năm 2019, tuy nhiên có dấu hiệu gia tăng trong hai tuần gần đây.

Benh tay chan mieng thanh dich lon neu khong kiem soat kip thoi hinh anh 2Trẻ mắc bệnh tay chân miệng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế), từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố; trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. So với cùng kỳ năm 2019, số mắc cả nước giảm 55,6%, số trường hợp nhập viện giảm 51,5%.

Một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc gia tăng trong các tuần gần đây như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Ninh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Tiến sỹ Nguyễn Văn Lâm phân tích: Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây bệnh chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi.

Bác sỹ Nguyễn Văn Lâm chỉ rõ bệnh tay chân miệng tuy có diễn biến nhanh và có nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể nhận biết trẻ mắc bệnh qua các dấu hiệu dễ nhận biết.

Đó là các dấu hiệu như sốt nhẹ hoặc sốt cao, trường hợp sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng. Bên cạnh đó, trẻ có tổn thương ở da như dát đỏ, mụn nước ở các vị trí đặc biệt như họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

Benh tay chan mieng thanh dich lon neu khong kiem soat kip thoi hinh anh 3Những mụn nước ở trẻ mắc bệnh tay chân miệng. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

“Khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại chuyên khoa Truyền nhiễm trẻ em để được tư vấn kỹ hơn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng để có thể đưa trẻ đến y tế kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc,” bác sỹ Lâm cảnh báo.

Hiện chưa có vắcxin phòng bệnh tay chân miệng. Bộ Y tế dự báo số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần theo dõi sức khỏe của trẻ thường xuyên để phát hiện bệnh sớm./.

Gia đình có trẻ mắc tay chân miệng cần đảm bảo:
- Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt).
- Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà.
- Lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.
- Cách ly trẻ bệnh tại nhà. Không đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.