Người phụ nữ bị vỡ túi ngực 5 năm mà không biết

Sức khỏe - Ngày đăng : 19:04, 02/07/2020

Bác sĩ cho biết, bệnh nhân khá may mắn vì được phẫu thuật kịp thời, lấy bỏ silicone vỡ ra ngoài.

Nghe lời quảng cáo từ kênh môi giới, cách đây 5 năm, chị N.T.V. (43 tuổi) tới phẫu thuật nâng ngực tại một thẩm mỹ viện. Tại đây, chị quyết định chi một khoản tiền lớn để nâng ngực túi nhám to hình giọt nước.

Sau mổ, chị V. thấy ngực bầm tím, căng cứng và đau nhiều, tuy nhiên bác sĩ khuyên chỉ cần đi massage nhiều sau mổ thì ngực sẽ mềm. Từ đó tới nay, vì bận rộn, chị V. không đi kiểm tra ngực hàng năm.

Tới gần đây, nghe tin loại túi ngực nhám to đã bị thu hồi ở châu Âu, Mỹ do có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi, chị tới Bệnh viện Việt Đức khám và đề nghị phẫu thuật rút túi ngực.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, người bệnh đến viện trong tình trạng lo lắng, bất an, thăm khám kỹ thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều.

Nhận định có vấn đề bất thường, các bác sĩ đã chỉ định chụp cộng hưởng từ, kết quả cho thấy túi ngực của bệnh nhân đã vỡ từ trước mà không biết. Chị V. ngay lập tức được chỉ định phẫu thuật.

Người phụ nữ bị vỡ túi ngực 5 năm mà không biết
Hình ảnh ngực bệnh nhân qua phim chụp cộng hưởng từ

Để tránh tạo thêm sẹo trên bầu ngực cho bệnh nhân, các bác sĩ sử dụng phương pháp nội soi tiên tiến khi phẫu thuật.

PGS Hà cho biết, quá trình phẫu thuật rất dính và khó khăn vì vỏ túi nhám to đã bám chắc và dính chặt vào tổ chức xung quanh. Các phẫu thuật viên mất gần 2h đồng hồ để lấy hết phần bao xơ dày và làm sạch tổ chức silicone lỏng đã tràn ra ngoài. Vỏ xơ xù xì quanh túi cũng được gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để tìm xem có tế bào ác tính hay không.

Kết quả giải phẫu bệnh tức thì trả lời không có tế bào lạ, các bác sĩ tiếp tục tiến hành thay thế túi ngực cũ bằng loại túi ngực thế hệ mới nhất hiện nay, phục hồi lại bộ ngực mềm mại cho người bệnh.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh, trường hợp chị N.T.V khá may mắn, đã phát hiện được biến chứng vỡ túi sớm và được phẫu thuật kịp thời để lấy bỏ silicone vỡ khi chất lỏng chưa kịp phán tán đi xa.

Về nguyên nhân biến chứng vỡ túi trong trường hợp này, PGS Hà đưa ra giả thiết, do người bệnh đi mổ lần đầu, không được tư vấn kỹ nên đã chọn phương pháp phẫu thuật đường nách không nội soi. Do bóc khoang không chính xác, trong phương pháp này, phẫu thuật viên thường chọn loại túi nhám to để túi nhanh dính vào tổ chức, tránh di lệch sau này.

Tuy nhiên, túi nhám to luôn cứng và vỏ xù xì như tờ giấy giáp nên ngực sau mổ khó mềm mại. Cùng với thời gian, vỏ nhám có thể kích thích cơ thể tạo bao xơ, dễ bị vỡ túi cũng như có thể sinh ra một số tế bào lạ quanh bao. Vì vậy, giới chức y tế Hoa Kỳ và châu Âu gần đây đã đồng loạt yêu cầu thu hồi hết các loại túi nhám to này trên thị trường.

Người phụ nữ bị vỡ túi ngực 5 năm mà không biết
Túi ngực của bệnh nhân được lấy ra sau ca phẫu thuật

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo, với trường hợp đã phẫu thuật bằng các loại túi nhám to hiện có yêu cầu thu hồi trên thị trường, bệnh nhân cần được khám lại và theo dõi thường xuyên. Nếu không có dấu hiệu bất thường, người bệnh chỉ cần siêu âm, chụp chiếu, kiểm tra hàng năm.

Tuy nhiên nếu xuất hiện triệu chứng đau, cứng hay có u cục, chị em cần đến gặp các chuyên gia phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các trung tâm lớn, có phương tiện hiện đại cũng như có đội ngũ xét nghiệm về giải phẫu bệnh tế bào chuyên sâu để được điều trị, theo dõi và chăm sóc các biến chứng của loại túi này lâu dài.