Nam thanh niên suy đa tạng do sốt mò

Sức khỏe - Ngày đăng : 15:39, 10/06/2020

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa cấp cứu thành một một trường hợp sốt mò, bệnh đã tiến triển thành suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao.

Nam bệnh nhân 26 tuổi nhập viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình trong tình trạng tụt huyết áp, suy chức năng gan, sốt cao liên tục, rét run, đau đầu, buồn nôn.

Được biết, cách vào viện 1 tuần, bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng này, tuy nhiên điều trị bằng kháng sinh, hạ sốt không thấy bệnh thuyên giảm, thậm chí tiến triển nặng hơn.

Bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực thông tin, thời điểm tiếp nhận, bệnh nhân đã ở trong tình trạng suy đa tạng. Bệnh nhân có viêm phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên gây suy hô hấp, phải hỗ trợ bằng thở máy không xâm nhập.

Trong quá trình thăm khám, các bác sĩ phát hiện một vết thương nghi do mò đốt ở vùng mông bên phải của bệnh nhân. Vết thương không gây đau và bệnh nhân cũng không rõ là xuất hiện ở thời điểm nào.

Nam thanh niên suy đa tạng do sốt mò
Vết thương do mò đốt ở vùng mông bên phải của bệnh nhân

Dựa vào dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ, đặc điểm của vết thương, nam bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt mò và điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu. Hiện tại, sau 2 ngày điều trị, tình trạng sốt của người bệnh đã được kiểm soát, các tạng suy đã có dấu hiệu hồi phục.

“Trường hợp này nếu không được chẩn đoán kịp thời, điều trị kháng sinh đặc hiệu thì bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và có nguy cơ tử vong”, bác sĩ Tình cho biết.

Sốt mò là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Rickettsia orientalis (Orientia tsutsugamushi) gây nên, tỉ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán sớm. Bệnh có biểu hiện đa dạng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, không có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán.

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, tuy nhiên thường gặp nhiều hơn ở lứa tuổi lao động. Bệnh có thể gặp rải rác trong năm nhưng hay gặp chủ yếu về mùa mưa và nắng nóng. Mầm bệnh có ở trên ấu trùng mò và một số loài vật, được truyền sang người qua vết đốt của ấu trùng mò.

Biểu hiện của sốt mò thường bao gồm sốt cao liên tục kèm rét run, đau đầu, đau mỏi người. Vết loét ngoài da do mò đốt lúc đầu là nốt phỏng, tiến triển thành hình bầu dục trên nền sẩn đỏ, sau 4-5 ngày vỡ ra thành một nốt kích thước 0.5-2.0cm, có vẩy đen.

Khi bong vẩy, vết thương sẽ để lộ nốt loét đáy nông, hồng nhạt, không có mủ, không tiết dịch, bờ viền hồng đỏ hoặc đen tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Vết loét không đau nên dễ bỏ sót.

Người mắc sốt mò dễ tiến triển tổn thương các tạng như viêm phổi, tràn dịch màng phổi gây suy hô hấp cấp phải hỗ trợ bằng thở máy; tổn thương tế bào gan, phải hỗ trợ bằng lọc máu liên tục và thay huyết tương; tụt huyết áp và viêm cơ tim, phải dùng thuốc vận mạch để nâng huyết áp; việm não, viêm màng não…

Bệnh sốt mò nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kháng sinh đặc hiệu có thể dẫn đến suy đa tạng và tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh sốt mò, khi đi vào nương rẫy, đồi núi, người dân cần mặc quần áo kín, quần áo có tẩm hóa chất chống côn trùng như benzyl benzoate, bôi hóa chất xua côn trùng lên các vùng da hở.

Bên cạnh đó, cần tránh ngồi, nằm, phơi quần áo, đặt balô trên bãi cỏ, gần bờ bụi, gốc cây. Việt chuột, diệt côn trùng cũng rất quan trọng trong ngăn bệnh sốt mò.