Tối 26/5: Thêm 115 ca mắc Covid-19, dồn lực dập dịch ở Bắc Giang

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:52, 26/05/2021

Việt BáoNhư vậy, trong ngày hôm nay, nước ta có tổng cộng 235 ca mắc Covid-19, đều ghi nhận trong nước.

Bản tin 18h ngày 26/5 của Bộ Y tế cho biết, nước có thêm 115 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (39), Bắc Ninh (64), Hà Nội (9), Hải Dương (2), Thái Nguyên (1). Các ca bệnh có mã số bệnh nhân từ BN5972-6086, cụ thể như sau:

Ca bệnh ở Thái Nguyên là nữ, 20 tuổi, ở thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, đã được cách ly từ trước và có liên quan dịch tễ đến ổ dịch TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Kết quả xét nghiệm ngày 26/5, dương tính với SARS-CoV-2.

9 ca bệnh ở Hà Nội có 6 ca liên quan đến ổ dịch cũ, 3 ca liên quan đến ổ dịch công ty T&T và đã được cách ly. Họ có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV ngày 25-26/5.

Hai ca tại Hải Dương đều là F1, đã được cách ly từ trước. Ngày 26/5, họ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

64 ca bệnh tại Bắc Giang có 60 ca là F1 đã được cách ly từ trước, 1 ca liên quan dịch tễ với BN5156, 2 ca trong khu phong tỏa, 1 ca sàng lọc. Ngày 26/5, họ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

39 ca bệnh ở Bắc Giang trong khu phong tỏa liên quan đến các khu công nghiệp.

Như vậy, tính đến 18h ngày 26/5, Việt Nam có tổng 6.086 ca mắc Covid-19, 45 ca tử vong. Số ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 3.027 ca, ở 30 tỉnh, thành. Riêng trong ngày hôm nay, nước ta có 235 ca mắc mới. Bắc Giang vẫn là tỉnh có nhiều ca bệnh nhất cả nước, với 1.481. Hầu hết các ca bệnh ở tỉnh ghi nhận tại khu công nghiệp.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn với tỉnh Bắc Giang và bộ phận thường trực công tác đặc biệt của Bộ Y tế đang chỉ đạo chống dịch tại Bắc Giang chiều ngày 25/5, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, chủng virus lây bệnh lây lần này rất nhanh, rất mạnh, lan rất rộng và có khả năng nhân rồi phát tán mầm bệnh rất rộng. Trong khi đó, mật độ công nhân ở các ổ dịch tại Bắc Giang quá đông, môi trường khép kín, nhà ăn tập thể, khu vệ dùng chung. Một người nhiễm virus rồi lây cho nhiều người. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu, cần phải nhanh chóng dập dịch ở Bắc Giang, cụ thể là tại huyện Việt Yên, nếu không, nước ta rất khó chiến thắng được đợt dịch lần này.

Ảnh: CDC Bắc Giang

Trong ngày hôm nay, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và 400 nhân viên y tế tại Bắc Giang đã triển khai test nhanh (xét nghiệm kháng nguyên) cho gần 19.000 công nhân và người dân tại 3 ổ dịch Covid-19 nóng nhất của huyện Việt Yên là: Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng. Mục đích nhằm sàng lọc nhanh những người có nguy cơ cao và sớm tách họ ra khỏi cộng đồng.

Những ngày qua, các đoàn y bác sĩ của các bệnh viện ở Hà Nội, Lạng Sơn, Quảng Ninh… đã tình nguyện đến hỗ trợ Bắc Giang. Sáng nay, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cử đội phản ứng nhanh, gồm 13 y bác dĩ đến giúp tỉnh này sớm kiểm sát dịch bệnh.

Chiều nay, Bệnh viện dã chiến, có quy mô 600 giường bệnh ở Bắc Giang cũng đã được đưa vào hoạt động, nhằm đáp ứng được kịch bản có 3.000 ca bệnh tại đây.

Ngoài ra, Bộ trưởng Long đã yêu cầu các trường y trên cả nước phải chuẩn bị lực lượng sẵn sàng với hơn 20.000 người. Cục Khoa học đào tạo và công nghệ sẽ điều phối, tập huấn cho lực lượng này để chi viện cho Bắc Giang thay thế lực lượng hiện đang chống dịch tại tỉnh. Điều này, theo bộ trưởng là để đủ lực lượng duy trì chiến đấu, giúp các cán bộ, nhân viên y tế đã tham gia từ đầu đợt dịch tới giờ có cơ hội nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kêu gọi cả nước hướng về Bắc Giang, Bắc Ninh. "Chống được dịch ở đây là chống được dịch cả nước", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Ngọc Hân (T/H)