Bác sĩ nói về bệnh của trẻ qua màu sắc nước mũi

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:02, 22/12/2020

Việt BáoMột số phụ huynh thường thắc mắc rằng, con mình nước mũi màu xanh vàng có phải là nhiễm vi khuẩn, có phải sử dụng kháng sinh. Dưới đây sẽ là một vài chi tiết liên quan tới màu sắc nước mũi để các bậc cha mẹ tham khảo thêm.

Dịp này là mùa Đông, nhiệt độ đang xuống thấp, vì vậy các bệnh lý về nhiễm trùng đường hô hấp tăng cao. Các vấn đề liên quan tới mũi họng được nhiều bậc cha mẹ quan tâm hơn.

Theo BS.CKI Phí Xuân Thi, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, hiện nay không có bất cứ tổ chức chuyên môn nào đưa ra hướng dẫn dựa vào màu sắc nước mũi để phân biệt nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn hay do virus. Hơn nữa, nhiễm trùng đường hô hấp trên không biến chứng thì không nhất thiết phải sử dụng kháng sinh ngay lập tức.

“Chúng ta hoàn toàn có thể trì hoãn việc sử dụng kháng sinh, tiếp tục chăm sóc, theo dõi tiếp các triệu chứng và diễn tiến của bệnh”, bác sĩ Thi nói.

Do đó, theo bác sĩ Thi, cha mẹ cần nắm chắc các vấn đề về màu nước mũi để hiểu về bệnh của con rõ hơn.

Bác sĩ Thi cho biết, cha mẹ cần hiểu rõ về màu nước mũi ở trẻ để hiểu được bệnh của con. Ảnh: BVCC.

Nước mũi có màu trắng

Theo bác sĩ Thi, khi trẻ bị ngạt mũi hay tắc mũi thì nước mũi của trẻ có màu trắng. Lúc này, trẻ có thể bị viêm – sưng nề các niêm mạc mũi và dịch nhầy trong mũi chảy ra chậm. Việc ngạt mũi sẽ làm mất nước, làm nước mũi trở nên đặc, thậm chí nước mũi trở sang màu đục. Các dấu hiệu cho thấy trẻ có thể trong giai đoạn ủ bệnh cảm lạnh hoặc nhiễm khuẩn khác.

Cảm lạnh thông thường có thể khiến trẻ cảm thấy không khỏe. Các triệu chứng này sẽ phát triển từ 1-3 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Một số triệu chứng khác của bệnh thường: Đau họng, tắc mũi, ho, hắt hơi, sốt nhẹ, nhức đầu.

Nước mũi trẻ có màu xanh vàng

Theo bác sĩ Thi, chất nhầy màu xanh vàng là dấu hiệu cho thấy bất cứ loại virus hoặc vi khuẩn nào trẻ đều có thể mắc phải. Do đó, việc cho rằng nước mũi màu xanh vàng đồng nghĩa trẻ nhiễm vi khuẩn, từ đó buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh là sai lầm.

“Nước mũi trẻ có màu xanh vàng là dấu hiệu tốt. Nguyên nhân là cơ thể của trẻ đang chiến đấu trở lại với bệnh. Hệ thống miễn dịch đang hoạt động mạnh mẽ để chống lại sự nhiễm trùng”, bác sĩ Thi giải thích.

Cũng theo bác ĩ Thi, nước mũi màu xanh vàng xuất phát từ các tế bào đã tham gia vào vào diệt vi trùng xâm nhập. Trong những tế bào này chứa một loại enzyme có màu xanh lục với số lượng lớn, chúng có thể biến chất nhầy có màu giống nhau. Khi các tế bào đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, chúng sẽ bị loại bỏ trong mũi của trẻ cùng với các chất thải khác, từ đó khiến cho nước mũi chảy ra có màu xanh vàng.

Các bậc cha mẹ cũng có thể thấy, đôi khi trẻ bị chảy mũi trong, nhưng vẫn bị viêm tai giữa, hoặc viêm xoang nặng. Nguyên nhân gây viêm xoang đa phần là do virus, không phải do nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn cần sắp xếp lịch đưa trẻ đi khám nếu có các dấu hiệu sau:

+ Nước mũi xanh- vàng kèm theo sốt kéo dài 3-4 ngày liên tục

+ Nhức đầu xung quanh hoặc sau ổ mắt, nặng hơn khi cúi đầu.

+ Sưng quanh mắt hoặc quầng thâm quanh mắt.

+ Trẻ kích thích, khó chịu.
+ Nôn ói liên tục.
+ Bệnh kéo dài trên 7-10 ngày

Đó có thể là các dấu hiệu cho thấy trẻ có thể bi viêm xoang do vi khuẩn, hoặc biến chứng khác yêu cầu phải cần đến chăm sóc y tế.

Phương Linh