Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:28, 23/11/2020

Đã 12 tháng kể từ khi người đầu tiên trên thế giới bị chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2, cho đến lúc những tin tức đầy hy vọng về vaccine đã xuất hiện.
Hãy cùng nhìn lại quãng thời gian 1 năm đầy chông gai mà bóng đen mang tên Covid-19 đã bao phủ khắp thế giới.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 1.
 

Ngày 17/11/2019, một ngày bình thường như bao ngày khác, người dân trên khắp thế giới tất bật, nhộn nhịp với công việc hàng ngày và cũng bắt đầu có chút háo hức về kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và đón năm mới sắp đến.

Các chuyên gia có tầm nhìn rộng hơn thì đưa ra dự báo về những gam màu lạc quan trong bức tranh triển vọng thế giới năm 2020, nào là kinh tế phát triển, giảm đói nghèo, giảm thất nghiệp, đời sống nâng cao, xung đột bạo lực giảm bớt…

Không khí hân hoan là thế thì ai thèm bận tâm điều nhỏ nhặt ở một khu chợ hải sản thuộc một góc nhỏ xíu của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) rộng lớn có một con virus lạ kỳ xuất hiện trên cơ thể của người đàn ông 55 tuổi.

Có lẽ nó cũng chỉ là một loại virus gây cảm cúm thông thường như hàng trăm hàng nghìn loại virus khác, người ta nghĩ thế! Nên chẳng có ai thèm đoái hoài hay bận tâm gì đến nó cũng như người đàn ông kia.

Ở khu chợ buôn bán hải sản ấy, người buôn, kẻ bán vẫn cứ tấp nập như thường. Vào lúc 1h38' chiều ngày 31 tháng 12 năm 2019, một trang web của chính phủ Trung Quốc đã công bố phát hiện bệnh viêm phổi "không rõ nguyên nhân" tại khu vực xung quanh chợ bán buôn hải sản ở Vũ Hán.

Đêm hôm đó, 1/1/2020, pháo hoa vẫn nổ sáng bừng ở nhiều nơi trên khắp thế giới, mọi người vẫn mở champagne, vẫn trao nhau những cái ôm ấm áp chào mừng 1 năm mới lại đến. Không ai ngờ rằng, những tháng ngày sau đó bức tranh thế giới lại ảm đạm không ngờ. Con virus quái ác được ví như "kẻ thù vô hình" khiến các hoạt động kinh tế, du lịch trên khắp thế giới "đóng băng", buộc một nửa nhân loại phải ở yên trong nhà, hơn 58 triệu người nhiễm bệnh, trong đó có cả Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Anh, Thái tử Anh, Phó tổng thống Iran, nhiều nhà chức trách cùng hàng loạt người nổi tiếng khác. Hơn 1,36 triệu người đã ra đi mãi mãi...

Cùng nhìn lại một năm Covid-19 "lộng hành" khiến cả thế giới chao đảo và những điểm sáng đang dần xuất hiện để cả thế giới cùng đoàn kết lại, đánh bay "giặc" Covid-19, khôi phục lại nền kinh tế đang rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 2.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 3.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 4.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 5.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 6.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 7.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 8.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 9.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 10.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 11.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 12.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 13.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 14.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 15.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 16.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 17.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 18.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 19.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 20.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 21.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 22.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 23.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 24.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 25.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 26.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 27.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 28.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 29.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 30.
 
Nhìn lại một năm thế giới oằn mình chống Covid-19: Mất mát tang thương chồng chất, chưa có nổi một ngày bình yên và tia sáng cuối đường hầm - Ảnh 31.
 

Nhiều loại vaccine đã được sáng chế, tia hy vọng đã xuất hiện nhưng thực tế cho thấy rằng chặng đường phía trước vẫn sẽ còn dài. Một năm trôi qua, Covid-19 thực sự đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người dân trên khắp thế giới, cướp đi sinh mạng và nhiều thứ quý giá của con người và câu hỏi về thời điểm kết thúc đại dịch thực sự vẫn là một dấu hỏi lớn chưa có câu trả lời...