Bé trai 3 tuổi hơn 2 tháng “chiến đấu” với biến chứng tay chân miệng nặng

Tin Y tế - Ngày đăng : 14:53, 13/11/2020

Việt BáoSau một ngày điều trị tay chân miệng, bệnh nhi nôn nhiều, khó thở, thở nhanh, da tái, xuất hiện tình trạng suy hô hấp rất nhanh nên được chuyển viện.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống bé trai 3 tuổi bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương hành não nặng do biến chứng bệnh tay chân miệng.

Bé trai tên V.G.P, ở xã Minh Tân, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Theo lời kể của gia đình, 3 ngày trước khi được đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, bé có biểu hiện sốt cao nhưng không đáp ứng thuốc hạ sốt, mệt mỏi, khi ngủ giật mình ít, tuy nhiên trong khoang miệng và tay, chân không có dấu hiệu phát ban, sưng đỏ.

Bé trai lúc đang còn thở máy. Ảnh: BVCC.

Tại Trung tâm Y tế huyện, bé được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng. Trong quá trình theo dõi, bệnh nhi liên tục sốt cao và giật mình nhiều. Sau một ngày điều trị, bệnh nhi nôn nhiều, khó thở, thở nhanh, da tái, xuất hiện tình trạng suy hô hấp rất nhanh nên được chuyển viện.

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ nhận được thông tin của bé trai trong đêm 11/9. Ngay trong đêm, bệnh viện cử một ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng đến hỗ trợ cấp cứu, điều trị hồi sức và đón cháu bé. Lúc này, tình trạng bệnh nhi đã chuyển biến rất nặng, mạch nhanh, nhỏ, da tái, tiểu ít, sốt liên tục.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc tay chân miệng độ 4 biến chứng suy hô hấp, suy tuần hoàn, tổn thương hành não nặng.

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi được hỗ trợ thở máy, sử dụng thuốc vân mạch, lọc máu liên tục trong 72 giờ.

ThS.BS Phan Hồng Sáng, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, sau khi kết thúc quá trình lọc máu, tình trạng huyết áp của bệnh nhi được cải thiện, được dừng thuốc vận mạch và thở máy chỉ số thấp. Tuy nhiên, do biến chứng tổn thương hành não nặng nên bé P. bị liệt hầu họng, không nuốt được và liên tục xuất hiện những cơn ngừng thở.

“Chúng tôi quyết định mở canuyn khí quản giúp khai thông đường thở và tạo điều kiện chăm sóc bệnh nhi dễ dàng hơn”, bác sĩ Sáng nói.

Hiện, sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục 90%. Ảnh: BVCC.

Sau hơn hai tháng điều trị phục hồi chức năng tích cực, bệnh nhi đã có phản xạ nuốt, có thể tự thở và rút được canyun khí quản, trở về cuộc sống bình thường.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện được khoảng 90%, không để lại di chứng gì và có kế hoạch được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Sáng cho biết, bệnh tay chân miệng là một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột thuộc họ Picornaviridae gây ra. Bệnh thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi, hiếm gặp hơn ở nhóm trẻ dưới 6 tháng và trên 5 tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều vào tháng 2 - 4 và tháng 9 - 12.

Trường hợp của bé P. là điển hình biến chứng thể nặng của bệnh tay chân miệng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng chuyển độ có thể diễn biến rất nhanh, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Vị bác sĩ khuyến cáo, các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý đến các dấu hiệu của bệnh tay chân miệng. Khi thấy con có biểu hiện như: lên mụn nước, bọng nước ở niêm mạc miệng, ở bàn chân, bàn tay, mông, gối hãy đưa trẻ đến khám và nghe tư vấn của các bác sĩ.

Ngoài ra, cha mẹ cần theo dõi các dấu hiệu sốt cao liên tục, không đáp ứng thuốc hạ sốt hoặc trẻ nôn nhiều, quấy khóc vô cớ; giật mình nhiều (trên 2 lần trong 30 phút), thở nhanh, da tái,… để nhờ bác sĩ chuyên khoa can thiệp kịp thời, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.


Phương Linh