Con giun 15cm nằm trong tụy bé 5 tuổi, bác sĩ chỉ ra 3 thói quen xấu khiến nhiều người nhiễm giun sán

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 16:12, 26/04/2021

Việt BáoSau một tuần nôn ói, đau bụng từng cơn, bé N. được đưa đến bệnh viện mới biết có con giun dài 15cm chui vào ống mật.

Ngày 26/4, bác sĩ Nguyễn Thị Tố Thiên, khoa Chẩn đoán hình ảnh - Siêu âm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết nơi đây đang tiếp tục điều trị cho bé trai T.V.N. 5 tuổi bị viêm tụy cấp.

Người nhà bệnh nhi cho biết trước đó, bé N. bị đau bụng từng cơn kèm nôn ói. Nôn xong bé vẫn không giảm đau, cơn đau tăng lên sau khi ăn. Gia đình bé đưa con đến bệnh viện tỉnh điều trị 7 ngày nhưng bệnh không giảm

Ngày 19/4, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Tại đây, các bác sĩ thực hiện các xét nghiệm thì phát hiện một con giun đũa chui vào nằm toàn bộ trong ống tụy, phần đuôi giun còn di động trong tá tràng. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh hội chẩn với khoa Tiêu hóa nhằm nội soi gắp giun sớm nhất cho bệnh nhi.

Hình ảnh con giun còn sống trong ống tụy bệnh nhi. Ảnh: Cắt từ clip bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ đã gắp ra con giun dài khoảngng 15cm, vẫn còn sống. Sau nội soi, bé N. hết đau bụng, tổng trạng tốt. Hiện bé vẫn được theo dõi sát cho đến khi tình trạng viêm tụy ổn định.

Giun đũa (tên khoa học là Ascaris lumbricoides) là ký sinh trùng phổ biến trên thế giới đặc biệt là ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Những năm gần đây, do tình trạng vệ sinh được cải thiện nên tỷ lệ nhiễm giun đũa có giảm nhưng vẫn còn khá phổ biến ở các vùng có điều kiện vệ sinh kém, mức sống thấp.

Bác sĩ Thiên cho biết, giun đũa có thể gây các biến chứng như tắc ruột, viêm ruột thừa cấp, ấu trùng giun lên phổi gây ho kéo dài (hội chứng Loeffler) và trong trường hợp này giun chui vào ống tụy gây viêm tụy cấp.

Theo bác sĩ Thiên, trường hợp bệnh nhi trên, nhờ phát hiện và điều trị kịp thời đã giúp giảm đến mức tối đa các biến chứng của viêm tụy cấp. Nếu để trễ hơn, giun chết trong ống tụy thì khó có thể nội soi gắp ra hoàn toàn, về sau xác giun vôi hóa có thể gây ra viêm tụy mạn.

Những ngày sau, bệnh nhi sẽ được xổ giun, các bác sĩ cũng tư vấn lối sống vệ sinh cho người nhà để tránh cho bệnh nhi bị tái phát.

Người bị nhiễm giun đũa có thể do 3 thói quen xấu sau:

+ Có thể do ăn rau sống chưa rửa sạch.

+ Không vệ sinh tay trước khi ăn.

+ Không có hố xí hợp vệ sinh.

Vì vậy, để không bị giun, sán xâm nhập, bác sĩ Thiên khuyến cáo, chúng ta cần thay đổi lối sống, giữ gìn vệ sinh, xổ giun định kì mỗi 6 tháng cho trẻ từ một tuổi trở lên để giúp trẻ tránh khỏi những biến chứng không mong muốn.

Ngọc Hân