Điều gì xảy ra với cơ thể trong 60 phút đầu khi uống nước ngọt có ga?
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 07:00, 15/03/2021
Kỹ thuật viên Nguyễn Phạm Phương Trang, khoa Vi sinh, Bệnh viện TP. Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, thành phần tạo hương vị không thể thiếu trong nước ngọt có ga, thức ăn nhanh, đồ chế biến sẵn là siro ngô. Loại siro này chứa một lượng đường fructose lớn và chỉ được chuyển hóa khi ở gan. Đây là một nhân tố có liên hệ với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, tim mạch và tiểu đường.
Theo Kỹ thuật viên Phương Trang, nước ngọt có ga là một trong những nguyên nhân chính gây ra béo phì, tiểu đường type II và sâu răng.
Trong thí nghiệm nhỏ của một dược sĩ người Mỹ, khi uống nước có ga, cơ thể chúng ta sẽ bị tác động như sau:
10 phút đầu tiên
Khoảng 35 gram đường được nạp vào sẽ làm cơ thể say, khiến bạn buồn nôn ngay lập tức vì quá ngọt. Tuy nhiên, một loại hương liệu mang tên axit photphoric sẽ ngăn cản được cảm giác này.
20 phút sau
Lượng fructose lớn trong nước ngọt khi vào cơ thể sẽ khiến hoạt động chuyển hóa ở gan quá công suất, làm gan bị tổn hại. Lúc này, nước ngọt có ga bắt đầu chuyển hóa đường thành chất béo có hại cho cơ thể.
40 phút sau
Cơ thể bạn đã hấp thụ lượng caffeine trong nước ngọt có ga vừa đủ. Đồng tử bắt đầu giãn nở và giúp bạn có cảm giác tỉnh táo hơn trở lại. Huyết áp sẽ tăng vì lúc này gan đang hoạt động rất nhanh để hấp thụ đường và chuyển hóa chúng. Ngoài ra, lượng caffeine nạp vào sẽ gây ức chế hệ thần kinh và làm cơ thể không có cảm giác buồn ngủ.
45 phút sau
Cơ thể bắt đầu quá trình sản xuất dopamine, chất kích thích thần kinh tạo ra các cơn "khoái cảm". Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (Mỹ) chia sẻ, caffeine có tác dụng và cách thức hoạt động tương tự như heroin. Điều này sẽ làm bạn nghiện uống nước ngọt có ga.
60 phút sau
Axit photphoric bắt đầu liên kết với canxi, magie và kẽm ở ruột, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Nghe có vẻ tốt nhưng thực tế chúng đang hoạt động quá mức. Lượng đường và các chất phụ gia nhân tạo cao sẽ đẩy canxi ra khỏi cơ thể, làm xương suy yếu.
Sau quá trình loại bỏ canxi, magie, kẽm và những chất cần thiết cho xương của con người, caffeine sẽ làm cơ thể buồn tiểu. Tiếp theo, người uống sẽ bị thiết hụt natri, chất điện giải và mất nước.
Sau một giờ, cơ thể lại trở về tình trạng ủ rũ, mệt mỏi. Những cơn khát nước khô cổ bắt đầu xuất hiện lại.
Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên hạn chế sử dụng nước ngọt có ga. Khi cơ thể cần bổ sung đường, bạn nên chọn uống nước chanh tươi, trà xanh... với lượng đường ít để vừa thỏa mãn cơn thèm vừa tốt cho sức khỏe.