Người đàn ông đột quỵ khi đi đang ngủ lúc chiều tối

Sống khỏe - Ngày đăng : 10:22, 15/03/2021

Việt BáoTrước khi đi ngủ, người bệnh dặn các con đến giờ cơm thì gọi bố dậy. Hai giờ sau, người nhà tới gọi thì người bệnh đã bất tỉnh.

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện TWQĐ 108 vừa cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân, 67 tuổi, vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, liệt tứ chi do chảy máu não thất, giãn cấp tính hệ thống não thất.

Người nhà bệnh nhân cho biết khoảng 17h ngày 18/2, người bệnh kêu mệt, muốn đi nghỉ và dặn con cháu gọi dậy khi tới bữa cơm. Hai giờ sau, người nhà người bệnh tới gọi thì người bệnh đã bất tỉnh. Gia đình đưa người bệnh cấp cứu tại bệnh viện gần nhà và được được chuyển đến Bệnh viện Trung ương quân đội 108 điều trị.

Hình ảnh CT não trước can thiệp. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nguyễn Thị Loan, Trung tâm Đột quỵ cho biết, người bệnh nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, gọi hỏi không đáp ứng, thở máy, tiên lượng đe doạ tử vong. Các bác sĩ tiến hành điều trị cho người bệnh bằng kỹ thuật dẫn lưu não thất mở kết hợp bơm thuốc tiêu sợi huyết vào trong não thất. Đây là kỹ thuật mới được triển khai tại bệnh viện những năm gần đây.

Bác sĩ Loan cho biết, trước đây những người bệnh chảy máu não thất lớn gây lụt hệ thống não thất như bệnh nhân này tỷ lệ tử vong là 100%. Lý do là máu chảy vào trong não thất đóng bánh lại thành khuôn không thể dẫn lưu ra ngoài.

Người bệnh đang hồi phục và đã có thể tự uống sữa. Ảnh: BVCC.

Với kỹ thuật này, thuốc tiêu huyết khối được tiêm qua dẫn lưu vào não thất làm tan khối máu đông và theo dẫn lưu chảy ra ngoài. Kỹ thuật mới mở ra cơ hội cứu sống nhiều người bệnh chảy máu não thất nặng tại bệnh viện.

Từ một người bệnh hôn mê hơn 10 ngày, đe dọa tử vong, hiện tại người bệnh đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự thở tốt, không liệt chân, tay, đang tập hồi phục chức năng.

Bác sĩ Loan đánh giá người bệnh có cơ hội phục hồi tốt, tự đi lại được và trở lại cuộc sống gần như bình thường sau quá trình tập luyện.


Phương Linh