Con giun dài 25cm nằm trong ống mật khiến người đàn ông 31 tuổi nôn liên tục

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 05:53, 27/01/2021

Việt BáoBệnh viện Bãi Cháy vừa thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) gắp giun đũa dài 25cm trong ống mật chủ bệnh nhân nam 31 tuổi.

Bệnh nhân là anh V.A.C (31 tuổi, quê Yên Bái) nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn vùng thượng vị, buồn nôn và nôn ra thức ăn. Kết quả thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp X-Quang các bác sĩ phát hiện, bệnh nhân bị giun đường mật. Bệnh nhân được hội chẩn chuyên khoa và thống nhất chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) lấy giun đường mật.

Quá trình nội soi chụp đường mật, các bác sĩ đã cắt cơ oddi và dùng bóng kéo khảo sát từ ống gan chung xuống tá tràng lấy được giun đũa dài khoảng 25cm. Thủ thuật kết thúc an toàn. Các bác sĩ đã bơm rửa lại đường mật, kiểm tra dịch mật trong thoát ra tốt.

Con giun dài gần 25cm được gắp ra ngoài. Ảnh: BVCC.

Hiện, tình trạng người bệnh ổn định, không còn đau bụng và có thể xuất viện sau 24h theo dõi.

Trước đó, Khoa thăm dò chức năng, Bệnh viện Bãi Cháy đã gắp 50 con sán lá gan sống trong ống mật chủ của bệnh nhân N.V.C (52 tuổi, ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

BS.CKI. Nguyễn Trung Thành, Khoa Thăm dò chức năng cho biết, giun chui ống mật là một biến chứng của tình trạng nhiễm giun trong đường tiêu hóa, khi mật độ giun tăng lên với số lượng lớn. Giun ký sinh ở ruột non có thể di chuyển ngược lên tá tràng đến cơ vòng Oddi và lọt vào ống mật chủ, ống gan chung, ống túi mật và hệ thống đường mật trong gan.

Giun chui ống mật có thể dẫn tới nhiễm trùng đường mật, áp xe gan, áp xe đường mật. Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc nhiễm trùng nặng…có nguy cơ tử vong.

Bác sĩ Chu Mạnh Tường, Khoa Ngoại thăm khám cho người bệnh sau can thiệp. Ảnh: BVCC.

Theo bác sĩ Chu Mạnh Tường, Khoa Ngoại, triệu chứng thường gặp của giun chui ống mật là cơn đau bụng dữ dội ở vùng thượng vị làm cho toát mồ hôi, mặt tái xanh, tái nhợt, vật vã, quằn quại, đau từng cơn, buồn nôn, sốt…Vì vậy, ngay khi gặp các biểu hiện này, người bệnh cần đến cơ sở y tế có trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời, hạn chế biến chứng nguy hiểm.

Để phòng tránh giun chui ống mật, các bác sĩ cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Chúng ta cũng nên hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua ở nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình. Ngoài ra, cần tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở sạch sẽ và tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần…

Phương Linh