Em bé phải nhập viện cấp cứu khi ăn cháo, bác sĩ chỉ ra 2 thủ phạm nguy hiểm trong nhà bếp

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 15:04, 29/01/2021

Việt BáoBắc sĩ Nghĩa cho biết, có hai vật dụng trong nhà bếp dễ gây ra tai nạn cho các thành viên trong gia đình nếu dùng không cẩn thận là miếng kim loại chùi xoong, nồi và chiếc rây lọc cháo, thức ăn cho trẻ bằng kim loại.

Ngày 29/1, BS.CKII Trần Thiện Nhơn, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, khoa vừa gắp dị vật thành công cho bé trai 8 tháng tuổi mới tập ăn dặm.

Bệnh nhi là bé V.T.Đ, ở Bình Chánh, TP.HCM, mới tập ăn dặm. Lúc đang ăn cháo cá mẹ rây xong thì bỗng nhiên bé bỏ ăn, quấy khóc và nôn ra cháo, lẫn một ít nhầy nhớt. Nghĩ con bị hóc xương, người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện.

Tiếp nhận bệnh nhi, bác sĩ Nghĩa nhanh chóng chụp X-Quang cổ nghiêng, phát hiện dị vật còn nằm ở hầu họng bé. Bác sĩ nhanh tiến hành nội soi gắp dị vật khẩn cấp cho bệnh nhi.

Hình ảnh phim chụp cho thấy trong họng bé có dị vật. Ảnh: BVCC.

Dị vật không phải là xương mà là một sợi kim loại mảnh, cứng, nhọn 2 đầu, dài gần 2cm. Sợi kim loại này đang cắm sâu vào vùng hạ họng bệnh nhi. May mắn, dị vật chưa xuống sâu hơn nên tính mạng em bé không gặp nguy hiểm.

“Nếu không được gắp ra kịp thời, đoạn kim loại này có thể làm thủng đường tiêu hóa dẫn đến những hậu quả khó lường”, bác sĩ Nghĩa nói.

Bác sĩ Nghĩa cho biết, dị vật nguy hiểm nói trên được xác định là rơi ra từ rây lưới thép, bị lẫn vào cháo trong quá trình chế biến.

Rây lọc vốn là một dụng cụ thường được dùng rất nhiều trong các gia đình có trẻ nhỏ khi chế biến thức ăn, nhằm nghiền nhỏ cơm, cháo, các loại thịt cá, rau củ hay loại bỏ xương cá, gà, lợn... có trong cháo. Tuy nhiên, ở trường hợp trên, nó lại biến thành thứ gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Dị vật khiến em bé nhập viện khi đang ăn cháo là sợi kim loại này. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo, các bậc phụ huynh, bảo mẫu trong quá trình chăm sóc trẻ phải hết sức cẩn thận, để ý kỹ. Nếu gia đình nghi ngờ trẻ bị hóc nên đưa đến các cơ sở y tế ngay, không nên tự chữa bằng mẹo vì có thể sẽ nguy hiểm hơn cho trẻ và gây thêm khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình thăm khám, xử lý sau đó.

Theo bác sĩ Nghĩa, một vật dụng khác cũng thể gặp phải trong quá trình chế biến thức ăn không những cho trẻ mà cho cả gia đình là từ miếng chùi xoong nồi bằng kim loại. Vật dùng nạy có dạng sợi kim loại, khi đã cũ sẽ rất dễ bị đứt gãy dính vào quai nồi, nếu bất cẩn sẽ rơi vào thức ăn.

Khi ăn phải, sợi kim loại sẽ len lỏi bám vào thành ruột gây tắc ruột, thậm chí có thể gây viêm ruột, rách ruột và những tổn thương khác. Thế nên, khi sử dụng các miếng chùi xoong, nồi làm từ kim loại, mọi người cần hết sức thận trọng rửa sạch, kiểm tra kỹ. Khi miếng chùi đã cũ, nên kịp thời thay miếng khác.

Ngọc Hân