Bé trai 4 tuổi bỏng thực quản do nuốt pin rỉ sét

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 09:25, 08/01/2021

Việt BáoĐi làm về, nghe con than mệt, đau ở cô họng, ho sặc sụa, ăn vào nôn ói anh H. lập tức đưa con đến bệnh viện.

Ngày 7/1, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa phẫu thuật lấy dị vật cho bé N.H.P.T, 4 tuổi.

Các sĩ cho biết, bé trai nhập viện tối ngày 6/1. Khi nghe người nhà cho biết, bé nuốt phải dị vật, các bác sĩ cho bé chụp X-quang để xác định nguyên nhân chính xác. Kết quả cho thấy 1/3 thực quản trên của bé có dị vật kim loại hình tròn. Bé được đưa vào phòng mổ để gây mê, nội soi gắp dị vật khẩn.

Dị vật trong thực quản bé trai. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt, khoa Ngoại Tổng Hợp cho biết, khi nội soi, các bác sĩ phát hiện một vật hình tròn, dẹt như đồng xu chỗ thực quản trên. Dị vật là một cục pin đang bị rỉ sét khiến hóa chất trong pin rò rỉ ra ngoài gây bỏng, viêm loét chỗ cuống họng và thực quản của bé. Sau khi gắp dị vật ra, các bác sĩ hút rửa dung dịch hoá chất, đặt ống thông mũi dạ dày và chuyển bé đến khoa Hồi sức Nhi để theo dõi.

Hiện, tình trạng bé ổn định hơn và được điều trị viêm loét do bỏng thực quản và viêm phổi do trước đó bé đang điều trị viêm phổi ngoại trú tại khoa.

Bác sĩ Lê Công Thanh Quang, khoa Nhi thông tin, hiện bệnh nhi đã ổn định, thở đều, không còn ho sặc sụa nhưng vẫn ho đàm do viêm phổi, không phát hiện dịch nâu ở sonde dạ dày chảy ra thêm, chứng tỏ chỗ vết loét nơi dị vật có khả năng đã ngưng chảy máu. “Chúng tôi tiếp tục duy trì truyền dịch, cho bé nhịn ăn, theo dõi dịch qua sonde dạ dày nhằm đánh giá diễn tiến viêm loét thực quản và điều trị kháng sinh cho bé do có tình trạng viêm phổi đi kèm”, bác sĩ Quang nói.

Hiện sức khỏe bé T. đã ổn định. Ảnh: BVCC.

Theo các bác sĩ, các loại pin cúc, pin điện thoại, pin đồng hồ... thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân... Khi bị hoen gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này dễ đi ra ngoài, gây ngộ độc cấp tính, bỏng niêm mạc thực quản, dạ dày,.. Cơ quan bị tổn thương sẽ khó phục hồi về hình thái và chức năng.

Bác sĩ Quang khuyến cáo, phụ huynh nên kiểm tra đồ chơi và thiết bị của trẻ, để các pin dài, pin đồng xu, vật nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ.

Ngọc Hân