Bác sĩ dùng kỹ thuật hạ thân nhiệt cứu hai bé sơ sinh thiếu máu, tím tái

Sống khỏe - Ngày đăng : 15:24, 08/01/2021

Việt BáoKhoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa ứng dụng thành công kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động, cứu sống 2 trẻ sơ sinh vừa chào đời đã gặp tình trạng não thiếu oxy, thiếu máu cục bộ.

Bệnh nhi thứ nhất là bé N.V.T, ở Đức Thọ, Hà Tĩnh mới sinh 3 giờ tuổi, nặng 2,8kg. Bé nhập viện cấp cứu ngày 14/12/2020 trong tình trạng li bì, suy hô hấp nặng, tím tái, trương lực cơ giảm, co giật toàn thân.

Ngay khi tiếp nhận, bác sỹ khoa Hồi sức sơ sinh đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhi. Sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng ban đầu, bé được chẩn đoán bệnh não thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, tiên lượng nặng và có khả năng tổn thương tế bào não nặng nề .

Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, tiến hành thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động cho trẻ. Đồng thời, bệnh nhi được hỗ trợ hô hấp bằng thở máy, an thần, duy trì các thuốc vận mạch, kháng sinh, truyền dịch nuôi dưỡng hoàn toàn và theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn.

Sau thời gian điều trị tích cực, trẻ diễn tiến tốt, tỉnh táo, bú được, cử động bình thường. Trẻ được chụp MRI sọ não để kiểm tra tổn thương não kết quả khả quan. Sau hơn 2 tuần điều trị, trẻ đã ổn định, bú mẹ độc lập nên được xuất viện.

Một bé lúc đang điều trị bệnh. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhi thứ hai là bé Đ.H.H, ở huyện Diễn Châu, Nghệ An, chuyển đến bệnh viện ngày 30/12/2020 khi mới 2 giờ tuổi. Mẹ bé được các bác sỹ tuyến huyện phẫu thuật lấy thai cấp cứu do có biểu hiện suy thai cấp. Ngay sau khi chào đời, trẻ bị tím tái, không khóc và có dấu hiệu thần kinh co giật 2 chân liên tục được hồi sức tim phổi tại bệnh viện huyện và chuyển viện Sản Nhi ngay sau đó.

Các bác sĩ dùng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não không bị tổn thương cho bệnh nhi. Sau thời gian điều trị tích cực, hiện sức khỏe trẻ đã tiến triển rất tốt. Bệnh nhi đã được về với mẹ, tự thở, tự bú được và không cần ăn qua đường sonde.

Hạ thân nhiệt là kỹ thuật làm lạnh chủ động, giúp giảm và kiểm soát thân nhiệt, khiến cơ thể vào trạng thái ngủ đông, nhu cầu chuyển hóa và tiêu thụ oxy giảm tối đa. Đây là phương pháp bổ trợ cho các phương pháp cấp cứu, cải thiện tỉ lệ tử vong, nhằm phục hồi tổn thương và bảo vệ tế bào não, giảm thiểu tối đa di chứng thần kinh cho trẻ.

Khi áp dụng kỹ thuật này, thân nhiệt trẻ sẽ được kiểm soát chặt chẽ ở mức 33-34 độ C trong vòng 72 giờ, sau đó sẽ làm ấm thân nhiệt dần lên 37 độ. Phương pháp này chỉ được thực hiện ở những bệnh nhân sơ sinh nhập viện trong 6 giờ đầu sau sinh.

May mắn, hai bệnh nhi trên được dùng kỹ thuật hạ thân nhiệt trong vòng 6 tiếng từ khi sinh. Đây là quãng thời gian vàng để các bác sỹ tiến hành hạ thân nhiệt cứu sống não và tính mạng trẻ.

Phương Linh