3 thói quen nguy hại vào sáng sớm khiến nhiều người bị đột quỵ

Sống khỏe - Ngày đăng : 06:11, 31/12/2020

Việt BáoTrong những năm gần đây, tỉ lệ người trẻ bị đột quỵ đang dần tăng lên. Cụ thể, tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, một tháng qua tiếp nhận 1.000 ca cấp cứu, trong đó tới 10% là bệnh nhân dưới 44 tuổi.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân đột quỵ rải rác điều trị ở nhiều khoa như Cấp cứu, Thần kinh, Tim mạch, Hồi sức tích cực, Phẫu thuật Thần kinh... Tổng số bệnh nhân đột quỵ hàng năm khoảng 6.000-8.000 ca. Hiện có Trung tâm Đột quỵ, tất cả bệnh nhân đột quỵ điều trị ở Bạch Mai được tập trung về đây.

Phó giáo sư Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, cho biết hiện trong số bệnh nhân trung tâm tiếp nhận trong tháng qua có khoảng 10 bệnh nhân rất trẻ, có người chỉ mới 14 tuổi.

Theo nghiên cứu thực hiện trong 2 năm (2016-2017) của khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trên 3907 người bệnh đột quỵ đến cấp cứu tại khoa, kết quả cho thấy có đến 62,9% bệnh nhân bị đột quỵ diễn ra vào sáng sớm (5-8 giờ).

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Phương, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, một số nghiên cứu trước đó như Phần Lan cũng đã ghi nhận số người bị khởi phát đột quỵ cao nhất vào 6-8 giờ vào ngày làm việc và 8-10 giờ vào ngày nghỉ.

Bác sĩ Phương cho biết, có 2 lý do có thể giải thích vì sao đột quỵ lại thường xảy ra vào sáng sớm:

Nếu được đi cấp cứu trong khung giờ vàng sẽ giúp người đột quỵ nhanh phục hồi.

+ Do thay đổi hormon và huyết áp của người bệnh

Khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể sẽ chuyển từ tư thế nằm sang tư thế vận động, từ đó làm thay đổi nồng độ các hormon. Các hormon này gây tăng nhịp tim, tăng huyết áp và tăng trương lực của động mạch. Từ đó, tăng nguy cơ tổn thương các mảng xơ vữa động mạch, làm cho các mảng xơ vữa này sẽ bị rách ra, vỡ, bong, kích hoạt tiểu cầu gây ra huyết khối gây tắc mạch não gây đột quỵ thiếu máu não cấp.

+ Do lượng nitric oxit thấp vào lúc ngủ dậy

Nitric oxit (NO) có vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa, mở rộng mạch máu tăng dòng chảy đưa oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi cơ thể, đồng thời chính là yếu tố quan trọng quyết định đến việc bị đột quỵ, tiểu đường…

Vào ban đêm, quá trình tiêu thụ NO của cơ thể là lớn nhất vì vậy khi sáng sớm thức dậy cơ thể con người thường thiếu NO, dẫn đến việc đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng.

Theo bác sĩ Phương, việc từ bỏ 3 thói quen nguy hiểm sau sẽ giúp bạn phòng ngừa đột quỵ vào buổi sáng.

+ Ra khỏi giường ngay khi vừa tỉnh giấc

Khi cơ thể vừa tỉnh giấc cũng là lúc huyết áp tăng cao nhất trong ngày. Nếu bạn lập tức bật dậy và ra khỏi giường sẽ khiến huyết áp càng tăng và dễ dẫn đến đột quỵ. Đặc biệt là trong những ngày trời rét đậm, rét hại bạn không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay mà cần nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng 3-5 phút để cơ thể dần thích nghi.

+ Ra ngoài tập thể dục quá sớm

Người già thường có thói quen dậy sớm và đi tập thể dục vào lúc 5-6 giờ sáng. Tuy nhiên khoảng thời gian từ 9h đêm đến 6h sáng là lúc nhiệt độ xuống thấp nhất, đi tập thể dục lúc này dễ gây co mạch, nguy hiểm hơn có thể gây nhồi máu cơ tim và mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não khác nhau. Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp bị đột quỵ do ra ngoài tập thể dục quá sớm vào mùa đông. Tốt nhất, bạn hãy chờ cho trời sáng hẳn hẵng ra ngoài, hoặc bạn có thể vận động nhẹ trong nhà trong những ngày rét đậm.

Ngoài ra, thói quen tập thể dục ngay sau khi ngủ dậy cũng không tốt. Bạn nên dành 15, 20 hoặc thậm chí 30 phút sau khi thức dậy để khởi động, việc này sẽ giúp các khớp kịp hồi tỉnh và thích nghi trước khi bước vào tập luyện.

+ Bữa sáng ăn quá mặn

Ăn sáng là một thói quen tốt để duy trì sức khỏe, xong bạn cần tránh ăn sáng quá mặn vì thói quen này có thể làm tăng huyết áp đột ngột và tăng nguy cơ đội quỵ.

Ngọc Hân (T/H)