Bé gái sốt cao nhiều ngày do vật dụng nhà nào cũng có gây nên

Sống khỏe - Ngày đăng : 12:17, 15/10/2020

Việt BáoĐưa con đến bệnh viện do bị sốt cao kéo dài, cả gia đình sững sờ khi nghe bác sĩ thông báo có một đoạn kim khâu dài 17mm đang nằm trong cơ thể bé.

Bệnh nhi là bé gái 3 tuổi, quê Phú Thọ. Trược khi vào viện, cứ 2-3 ngày bé bị sốt cao một lần, nhưng gia đình không rõ nguyên nhân vì sao.

Bố bé cho biết, ngày 10/10 bé lên cơn sốt 39 độ C nên gia đình đưa con đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Kết quả chụp X-quang cho thấy, có một dị vật trong phần mềm vùng cơ lưng trái, đốt sống 11 của bé gái.

Dị vật là chiếc kim khâu đã gỉ sét Ảnh: BVCC.

Sau khi tiến hành chụp CT dựng hình 3D lồng ngực và siêu âm thành ngực, các bác sĩ cùng nhau hội chẩn và chỉ định bệnh nhi cần được phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi cơ thể. Ths.BS Nguyễn Vũ Hoàng là người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 1 giờ. Các bác sĩ đã lấy ra 1 dị vật là đoạn kim khâu dài 17mm đã bị gỉ đen.

Sau 3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bé gái đã ổn định, dự kiến có thể ra viện trong vài ngày tới.

TS.BS Hoàng Hải Đức, Trưởng khoa Chỉnh Hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ, tai nạn kim khâu xuyên vào cơ thể là tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, nhưng đặc biệt hay gặp ở trẻ nhỏ. Các bé thuộc nhóm đối tượng chưa có nhiều ý thức tự bảo vệ bản thân nên sự an toàn phần lớn phụ thuộc vào sự chăm sóc, để mắt của người lớn.

Hình ảnh phim chụp thể hiện có dị vật tronng phần mềm cơ lưng bé gái. Ảnh: BVCC.

Kim khâu là vật nhọn nhỏ nên có thể dễ dàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn.

“Chỉ một vài phút lơ là, bất cẩn thì trẻ nhỏ có thể gặp tai nạn nguy hiểm do chính kim khâu gây ra. Nhiều trường hợp không được cấp cứu kịp thời đã để lại những hậu quả đau lòng”, bác sĩ Đức nói.

Vị bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh tai nạn kim khâu trong gia đình, người lớn cần cẩn thận trong khi sử dụng vật dụng này, tránh để rơi rớt kim ra sàn, chăn, chiếu. Trong trường hợp nhà có trẻ lớn thì phải hướng dẫn trẻ cất kim gọn gàng sau khi sử dụng tránh xảy ra tình huống đáng tiếc.

Ngọc Hân