Thao túng đấu giá đất Thái Bình: Vợ Đường 'Nhuệ' bị đề nghị 2 năm tù

Vụ án - Ngày đăng : 17:48, 18/09/2020

Việt BáoSáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình xét xử Nguyễn Thị Dương (vợ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") cùng 4 cán bộ liên quan vụ thay đổi kết quả đấu giá đất ở Thái Bình về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Chiều 18/9, phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") với vai trò đồng phạm, tiếp tục diễn ra.

15h sau khi kết thúc xét hỏi, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình nêu quan điểm luận tội.

Giữ quyền công tố tại phiên xử, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình cho rằng cáo trạng luận tội các bị cáo là đúng người, đúng tội nên đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: 

Nguyễn Thị Dương, từ 1 năm 6 tháng - 2 năm tù. Phạm Văn Hiệp, từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù. Vũ Gia Thành, từ 2 năm - 2 năm 6 tháng tù.  Trịnh Thị Minh Thúy, từ 1 năm- 1 năm 6 tháng từ nhưng cho hưởng án treo. Hà Văn Dũng, từ 1 năm - đến 1 năm 6 tháng nhưng cho hưởng án treo.

Nguyễn Thị Dương tại tòa

Trong phần tranh tụng, bị cáo Hiệp xin được tự bào chữa, đồng thời xin được giảm nhẹ hình phạt vì bị cáo có thành tích xuất sắc, có bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua, thành khẩn khai báo tại phiên tòa nên bị cáo xin được hưởng mức khoan hồng nhẹ nhất.

Trước đó, trong phần xét hỏi, trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) khẳng định, bản thân không nhận giúp Dương thay đổi kết quả đấu giá đất mà chỉ đồng ý việc thay đổi kết quả đã được cấp dưới và Nguyễn Thị Dương thống nhất từ trước đó.

Cụ thể, bị cáo Hiệp khai, sáng 20/12/2019, sau khi bị cáo Hiệp đi ăn sáng và trở về nơi làm việc tại Trung tâm Đấu giá tài sản Thái Bình phiên đấu giá đất vẫn đang diễn ra nhưng bị cáo không đi vào phòng đấu giá.

“Khi bị cáo đang nghe điện thoại, Nguyễn Thị Dương đi vào phòng bị cáo đang ngồi. Chị Dương ngồi gần bị cáo. Một lúc sau anh Thành (đấu giá viên, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình) từ phòng tổ chức phiên đấu giá tới phòng bị cáo và chị Dương đang ngồi.

Khi bị cáo nghe điện thoại xong, chị Dương nói lô đất của bà Hạnh chỉ sai lỗi chính tả nên xin phép sửa lỗi sai. Bị cáo chưa kịp nói gì thì anh Thành bảo để anh Thành sang thống nhất với chị Thúy (Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên). Sau đó, anh Thành quay lại và bảo chị Thúy đồng ý rồi”, bị cáo Phạm Văn Hiệp nói.

Cũng theo lời khai của bị cáo Hiệp, bị cáo cùng Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy qua phòng đấu giá. Lúc này tất cả mọi người đều có mặt ở đó. Bị cáo Thúy và bị cáo Thành hỏi anh Vũ Thành Đạt (người trúng đấu giá đất) có đồng ý nhường lô đất số 09 cho bà Hạnh không và anh Đạt đồng ý. Thấy 2 cấp dưới đều đồng ý thay đổi kết quả, Hiệp lo sợ ảnh hưởng đến gia đình nên cũng đồng ý, không phản kháng.

“Bị cáo không dám phản kháng vì sợ ảnh hưởng tới gia đình, vợ con. Bị cáo phải lựa chọn”, Phạm Văn Hiệp trả lời HĐXX.

Theo bị cáo Hiệp, từ sau vụ việc Nguyễn Thị Dương livestream hình ảnh của Hiệp lên facebook, gia đình bị cáo xảy ra một loạt sự cố như con bị đe dọa bắt cóc, vợ bị xịt hơi cay vào mặt…

Bị cáo Dũng là người thứ 4 được HĐXX yêu cầu đứng lên trả lời xét hỏi. Dũng thừa nhận cáo trạng quy kết tội danh là đúng người, đúng tội. Khai trước HĐXX, Dũng cho biết, trước hôm đấu giá vài ngày được Thúy gọi sang bảo mấy hôm nữa đi cùng Thúy giám sát phiên đấu giá lô đất số 9 và số 10 tại khu dân cư phường Bồ Xuyên. 

Bị cáo Dũng cho hay, thời điểm anh Đạt và Dương quay lại phòng đấu giá, Dũng thấy anh Đạt không có thái độ, biểu hiện gì bất thường như mới bị đánh đập, đe dọa để buộc phải nhượng quyền trúng đấu giá. 

Khi các bị cáo thống nhất chuyển phiếu trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Hạnh, Dũng thấy bị cáo Hiệp không có ý kiến phản đối gì, các bị cáo khác thực hiện theo vì nể nang Hiệp.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình, buổi đấu giá quyền sử dụng lô đất số 9, khu dân cư phường Bồ Xuyên (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) diễn ra ngày 20/12/2019, tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá đất do Vũ Văn Thành là đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngần là thư ký. Kết quả anh Vũ Thành Đạt trúng đấu giá.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hạnh nhờ Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường "Nhuệ") đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ.

Nguyễn Thị Dương nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá đất từ anh Vũ Thành Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Vũ Thành Đạt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước nhưng Phạm Văn Hiệp do nể nang Nguyễn Thị Dương đã nhận bà Hạnh là người nhà. Đồng thời, Hiệp nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh.

Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đồng ý giúp bà Hạnh. Nguyễn Thị Ngần không biết việc làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đ. sang cho bà Hạnh.

Khi được Vũ Gia Thành bảo anh Vũ Thành Đạt phải đồng ý thì mới giúp được, Nguyễn Thị Dương có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Vũ Thành Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá, tạo điều kiện giúp sức cho các bị can có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Cụ thể, Dương gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và những người làm thuê cho Dương và Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Vằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe dọa và đánh buộc anh Vũ Thành Đạt phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá. Dương không nói với những người này nội dung ép buộc anh Vũ Thành Đạt để đấu giá viên thay đổi biên bản và kết quả trúng đấu giá.

Khi Dương dẫn anh Vũ Thành Đạt đến phòng đấu giá để anh Vũ Thành Đạt nói đồng ý bà Hạnh là người trúng đấu giá, các bị can Thành, Thúy, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Vũ Thành Đạt sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày, Phạm Văn Hiệp ký thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm Quỹ đất, trong đó thông báo bà Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 9.

Ngày 27/2, bà Nguyễn Thị Hạnh được UBND TP Thái Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô nói trên.

Minh An