Siêu lừa Dương Thanh Cường, đại gia Trầm Bê và các đồng phạm hầu tòa

Pháp luật - Ngày đăng : 12:43, 23/07/2020

Các đối tượng bị truy tố về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sáng nay (23/7), Tòa án nhân dân TP.HCM tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án Dương Thanh Cường (còn gọi là Mã Cường), Trầm Bê cùng 8 đồng phạm khác về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

sieu lua duong thanh cuong, dai gia tram be va cac dong pham hau toa hinh 1
Phiên tòa xét xử Dương Thanh Cường, Trầm Bê và 8 đồng phạm

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà, Phó chánh tòa Hình sự làm chủ toạ, dự kiến kéo dài đến ngày 28/7. HĐXX triệu tập 15 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, trong đó có Agribank; 17 luật sư bào chữa cho 10 bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, Ngân hàng TMCP Phương Nam do ông Trầm Bê là Chủ tịch Hội đồng tín dụng, Phó Chủ tịch HĐQT; Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Bình Phát (Công ty Bình Phát) và Công ty TNHH sản xuất, xây dựng và thương mại Thanh Phát (Công ty Thanh Phát) đều do Dương Thanh Cường lập ra và điều hành.

sieu lua duong thanh cuong, dai gia tram be va cac dong pham hau toa hinh 2
Bị cáo Dương Thanh Cường được dẫn giải vào tòa sáng nay.

Tháng 10/2007, ông Dương Thanh Cường có ý định thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát nên lấy danh nghĩa công ty mua 10,5 ha đất (tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) của các hộ dân có 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Biết rõ thông tin diện tích đất 10,5 ha nằm trong khu quy hoạch thuộc Ban Quản lý khu Nam TPHCM đã có quyết định thu hồi của Nhà nước, không thể sang tên sở hữu cho Công ty Thanh Phát, thế nhưng ông Cường vẫn đem 23 giấy này thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Agribank Chi nhánh 6, để vay tiền làm dự án.

Ngày 7/4/2008, ông Cường với tư cách là Tổng giám đốc Công ty Bình Phát ký hồ sơ đề nghị vay 200 tỷ đồng tại Sở Giao dịch Ngân hàng Phương Nam. Bốn ngày sau, Nguyễn Thị Xuân Trang, Giám đốc Sở giao dịch (đang bị truy nã) đã chỉ đạo 2 cán bộ tín dụng báo cáo thẩm định đề xuất cho công ty này vay 190 tỷ đồng.

Sau đó, ông Phan Huy Khang (cựu Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Phương Nam) đã họp Hội đồng tín dụng và ký vào biên bản đồng ý cho vay, nhưng chỉ giải ngân 130 tỷ đồng. Đồng thời, yêu cầu Sở giao dịch phải thực hiện đầy đủ 8 điều kiện trước khi cho vay.

sieu lua duong thanh cuong, dai gia tram be va cac dong pham hau toa hinh 3
Bị cáo Trầm Bê

Dù biết công ty Bình Phát không đủ điều kiện vay nhưng ông Trầm Bê (Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam) vẫn phê duyệt cho công ty của ông Cường vay không điều kiện và không theo đề nghị của Hội đồng tín dụng.

Đến tháng 5/2008, ông Trầm Bê lại cho ông Cường vay thêm bằng cách đảo nợ ký hợp đồng vay mới. Sau đó sử dụng tiền giải ngân để tất toán hợp đồng lần 1 và rút thêm tiền, trình tự thủ tục xét duyệt cho vay như lần 1.

Đến ngày 4/6/2009, đến hạn thanh toán hợp đồng vay lần 2, ông Cường tiếp tục đến gặp ông Trầm Bê xin gia hạn nợ. Ông Trầm Bê đồng ý gia hạn nợ bằng cách đảo nợ, ký hợp đồng tiền vay mới lần 3, dẫn đến việc ngân hàng Phương Nam bị thiệt hại 505 tỉ đồng./.