Khởi tố vụ án tự vẽ dự án ảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vụ án - Ngày đăng : 11:27, 20/05/2020

Quá trình điều tra ban đầu cho thấy, ông Đặng Tiến Trường có dấu hiệu lừa đảo khi vẽ, bán các dự án không có thật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để làm cơ sở tiếp tục điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ nhằm xử lý theo quy định của pháp luật đối với ông Đặng Tiến Trường (sinh năm 1992, ngụ tỉnh Khánh Hòa) và một số đối tượng có liên quan.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM, ông Đặng Tiến Trường là Giám đốc Công ty Kim Home Land, có trụ sở số 57 đường số 7, khu dân cư Cityland Center Hills, Phường 7, quận Gò Vấp, TPHCM.

khoi to vu an tu ve du an ao de lua dao chiem dat tai san hinh 1
Người dân kêu cứu đến công an khi mua trúng đất nền ảo của King Home Land.

Quá trình điều tra ban đầu cho thấy, ông Đặng Tiến Trường có dấu hiệu lừa đảo khi vẽ, bán các dự án không có thật. Trước đó, khi nhận được uỷ quyền của các cá nhân đứng tên các thửa đất tại Quận 9, 12 và huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), ông Trường đã không thực hiện thủ tục phân lô tách thửa tại các cơ quan chức năng. Sau khi tự ý vẽ ra các dự án bất động sản ảo, như: King Home 1, King Home 2, King Home 4 và King City thì Trường chỉ đạo nhân viên thực hiện việc phát tờ rơi hoặc điện thoại trực tiếp đến khách hàng để tiếp thị, quảng cáo và rao bán các nền đất thuộc dự án không có thật. Hình thức giao dịch là ký kết các hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất rồi chiếm đoạt số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Ngay sau khi nhận tiền của khách hàng, Trường không bàn giao nền, sổ đỏ nên khách hàng yêu cầu trả lại tiền. Một số khách hàng đã được Trường ký thanh lý hợp đồng, trả lại số tiền gần 2,4 tỷ đồng, còn hàng loạt các khách hàng khác Trường không giải quyết, không trả lại tiền và cắt liên lạc.

Cũng theo cơ quan cảnh sát điều tra, Đặng Tiến Trường đã bán cùng 1 lô đất cho nhiều cá nhân tại các dự án phân lô bán nền không có thật. Một số vụ việc điển hình, như: nền đất diện tích 74,59m2 tại dự án King Home 1, ngày 23/10/2018 Trường đã ký bán cho ông Trần Văn Chung và đã nhận thanh toán 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau đó Trường đã thanh lý trả lại cho ông Chung 915 triệu đồng. Đến ngày 3/11/2018 lại bán cho ông Bùi Văn Phương và đã nhận thanh toán hơn 2,3 tỷ đồng. Sau đó Trường đã thanh lý hợp đồng và trả lại cho ông Phương 150 triệu đồng. Tại nền đất số A1 diện tích 52 m2 ở dự án King Home 2, ngày 14/7/2019 trường bán cho ông Đỗ Văn Hợi và đã nhận 765 triệu đồng. Ngày 22/4/2019 Trường tiếp tục bán cho ông Nguyễn Trường Thuỷ và thu về 765 triệu đồng. Cũng nền đất này, trước đó, ngày 18/4/2019  bán cho ông Ung Thanh Sung và đã nhận hơn 1 tỷ đồng.