Lần thứ 3 mở tòa, phiên xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng liệu có hoãn?

Pháp luật - Ngày đăng : 06:19, 06/04/2021

Sau hai lần hoãn tòa vì vắng bị cáo và người liên quan, phiên xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm sắp được mở lại.

Theo dự kiến, từ ngày 22/4 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TPHCM.

Lần thứ 3 mở tòa, phiên xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng liệu có hoãn? - 1
Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa ngày 7/1.

Phiên tòa dự kiến diễn ra liên tục trong 1 tuần, từ ngày 22-29/4, xét xử cả thứ Bảy, Chủ nhật.

HĐXX gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa.

Hai kiểm sát viên cao cấp của Viện KSND Tối cao là Nguyễn Đức Bằng, Nguyễn Minh Đồng (được biệt phái về Viện KSND TP Hà Nội) và kiểm sát viên Hoàng Thị Dung (Viện KSND TP Hà Nội) được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa.

Trước đó, TAND TP Hà Nội đã hai lần mở phiên xử vào các ngày 7/1 và 18/1/2021 nhưng đều phải trì hoãn.

Phiên xử ngày 7/1 vắng mặt 3 bị cáo: Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM), Lê Văn Thanh (cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM) và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM). Ngoài ra, một số luật sư bào chữa, đại diện giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều người liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Tại phiên tòa ngày 18/1, bị cáo Nguyễn Hữu Tín có đơn xin được xét xử vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu, không thể di chuyển xa, có xác nhận của cơ quan y tế... Phiên tòa còn vắng mặt giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường; vắng mặt 13 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, trong đó có nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

HĐXX cho rằng, việc vắng mặt của những người này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Tám bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Cáo trạng xác định, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM). Từ năm 2012 - 2016, ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, đang bị truy nã) cùng ông Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.