Khởi tố 10 bị can, bắt giam 3 cán bộ Chi cục thuế gây thiệt hại 10 tỷ đồng

Tin pháp luật - Ngày đăng : 06:48, 12/03/2021

Công an tỉnh An Giang vừa khởi tố 10 bị can, bắt tạm giam 3 cán bộ Chi cục thuế có hành vi mua bán trái phép hóa đơn; trốn thuế và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 11/3, Công an tỉnh An Giang cho biết đang điều tra vụ án "Mua bán trái phép hóa đơn", "Trốn thuế" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan 10 đối tượng tại 6 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Tri Tôn và thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang.

Trước đó, Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố bị can với Chu Quốc Vui, Phạm Thế Hải và Nguyễn Hoàng Sơn về hành vi "Mua bán trái phép hóa đơn", "Trốn thuế".

Khởi tố 10 bị can, bắt giam 3 cán bộ Chi cục thuế gây thiệt hại 10 tỷ đồng - 1

 3 cán bộ Chi Cục thuế Dương Hoàng Chiến, Trần Thanh Việt và Trần Cao Sang (từ trái qua)

Mở rộng điều tra vụ án, ngày 8/3, Công an An Giang tiếp tục ra quyết định khởi tố bổ sung 7 bị can liên quan đến các đối tượng Vui, Hải, Sơn.

Công an đã bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc của 3 cán bộ Chi cục thuế tại các địa bàn thị xã Tân Châu - An Phú, Tịnh Biên - Tri Tôn là Trần Thanh Việt, Dương Hoàng Chiến và Trần Cao Sang để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Mua bán trái phép hóa đơn" nhằm hưởng lợi bất chính.

Khởi tố 10 bị can, bắt giam 3 cán bộ Chi cục thuế gây thiệt hại 10 tỷ đồng - 2

Đối tượng Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Văn Bình

Khởi tố 10 bị can, bắt giam 3 cán bộ Chi cục thuế gây thiệt hại 10 tỷ đồng - 3

Đối tượng Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp. 

Cùng ngày, lực lượng đã thực hiện lệnh khởi tố bị can, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 4 bị can: Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Sang, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp, là kế toán, giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu.

Các đối tượng này bị cấm đi khỏi nơi cư trú vì đã có hành vi mua và sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng khống từ công ty của Sơn và Hải, dẫn đến trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách Nhà nước trên 10 tỷ đồng.  

Khởi tố 10 bị can, bắt giam 3 cán bộ Chi cục thuế gây thiệt hại 10 tỷ đồng - 4

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều chứng cứ, tư liệu liên quan đến vụ án trốn thuế, mua hóa đơn giả...

Bị can Sơn và Hải thành lập được công ty nhờ sự tiếp sức của Chiến. Từ đó, Sơn và Hải thành lập Công ty TNHH MTV Nam Thiên Đạt, doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Mộng, Công ty TNHH MTV Phạm Phúc Ánh trên địa bàn huyện Tri Tôn để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống cho các công ty, doanh nghiệp, hưởng lợi trên 600 triệu đồng.

Trong quá trình khám xét, lực lượng chức năng thu giữ nhiều con dấu, hóa đơn giá trị gia tăng đã và chưa qua sử dụng, cùng nhiều giấy tờ có liên quan của các đối tượng trên.