Người phụ nữ mất hơn 6 tỷ đồng vì cài đặt phần mềm giả mạo Bộ Công an

Pháp luật - Ngày đăng : 06:38, 01/02/2021

Cài đặt phần mềm do các đối tượng mạo danh công an gửi đến, người phụ nữ ở Hà Nội bị chiếm đoạt 6,1 tỷ đồng.

Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn giả danh cán bộ công an.

Người phụ nữ mất hơn 6 tỷ đồng vì cài đặt phần mềm giả mạo Bộ Công an - 1

Giao diện app giả mạo Bộ Công an.

Theo đó, ngày 26/1, Công an quận Đống Đa tiếp nhận đơn trình báo của chị Trang (tên bị hại đã được thay đổi; trú tại Hà Nội) về việc nhận được một cuộc điện thoại từ một đối tượng tự xưng là cán bộ điều tra. Người này thông báo đang điều tra về vụ án ma túy liên quan đến chị và yêu cầu chị kê khai số tiền trong các tài khoản ngân hàng.

Đối tượng yêu cầu nạn nhân thay đổi điện thoại đang dùng sang sử dụng điện thoại hệ điều hành Android. Lấy lý do "nhằm bảo mật thông tin tài khoản", đối tượng yêu cầu chị Trang tải và cài đặt ứng dụng mạo danh Bộ Công an có hình ảnh hiển thị Công an hiệu và mang tên "Bộ Công an" (vn84app.apk").

Sau khi nạn nhân cài đặt App mang tên "Bộ Công an" nói trên, theo hướng dẫn của các đối tượng, nạn nhân sẽ phải điền thêm các thông tin hiển thị trên App giả mạo này như: tên đăng nhập, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, họ tên, số chứng minh nhân dân (căn cước công dân)... Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý.

Khi đăng nhập các thông tin cá nhân và mã OTP tài khoản ngân hàng, chị Trang bị đối tượng rút 6,1 tỷ đồng trong tài khoản. Lúc này, nạn nhân mới ngã ngửa biết bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Người phụ nữ mất hơn 6 tỷ đồng vì cài đặt phần mềm giả mạo Bộ Công an - 2

App giả mạo Bộ Công an.

Như thông tin cảnh báo đã đưa, "vn84app.apk" là phần mềm gián điệp. Khi được cài đặt lên các thiết bị thông minh, các tập tin mã độc này sẽ nghe lén cuộc gọi, đánh cắp dữ liệu, danh bạ điện thoại, tin nhắn của người dùng, trong đó có cả tin nhắn thông báo số dư tài khoản ngân hàng, mã OTP đăng nhập internet banking. Các thông tin thu thập sẽ được gửi đến máy chủ điều khiển ở nước ngoài.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân tuyệt đối không truy cập vào các phần mềm giả mạo này. Trường hợp đã tải tệp tin "vn84app.apk" (phần mềm giám sát an toàn giả mạo Bộ Công an) trên thiết bị thông minh, người dân cần nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin mã độc tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.