Nguyên Phó Chánh án quận 4 chuẩn bị hầu tòa

Pháp luật - Ngày đăng : 07:04, 28/11/2020

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng đã tự ý xông vào nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm đuổi những người trong nhà ra ngoài và chiếm giữ.

Tòa gia đình và người chưa thành niên đã có quyết định mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án TAND quận 4, TPHCM) và Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TPHCM) về tội xâm phạm chỗ ở người khác.

Theo đó, phiên tòa được xét xử vào ngày 9/12, ông Nguyễn Văn Tuấn được phân công làm chủ tọa phiên tòa. Viện KSND TPHCM tham dự phiên tòa phiên tòa có ông Nguyễn Quang Duyệt, Lê Trọng Tấn.

HĐXX xác định bị hại trong vụ án là bà Hoàng Thị Thu Thảo cùng 4 trẻ nhỏ sống chung trong căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1. Bên cạnh đó, tòa triệu tập 7 cá nhân và pháp nhân tới tham gia phiên tòa với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Nguyên Phó Chánh án quận 4 chuẩn bị hầu tòa - 1
Nguyên thẩm phán Nguyễn Hải Nam chuẩn bị hầu tòa.

Trong phiên tòa sắp tới, bị cáo Lâm Hoàng Tùng có 7 luật sư bào chữa còn bị cáo Nguyễn Hải Nam có 1 luật sư bào chữa.

Trước đó, Viện KSND TPHCM truy tố các bị cáo ra trước TAND TPHCM để xét xử, tuy nhiên, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án tòa nhận thấy trong vụ án này có bị hại là người chưa thành niên nên chuyển hồ sơ qua cho Tòa gia đình và người chưa thành niên giải quyết. Khi tiếp nhận hồ sơ thì Tòa gia đình và người chưa thành niên đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng Viện KSND TPHCM bảo lưu quan điểm và hoàn hồ sơ cho tòa.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Thị Hương Tâm (đi chung với Nam và Tùng) đang bị truy nã. Một số người khác chưa rõ lai lịch nên cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, xử lý.

Theo cáo trạng, ngày 10/10/2017, bà Hoàng Trọng Anh Chi ký hợp đồng bán căn nhà tại số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) cho bà Hoàng Thị Thu Thảo với giá 25 tỷ đồng. Số tiền này được thống nhất thanh toán thành 4 đợt. Bên bán sẽ giao công trình nhà đang xây dựng để bên mua tiếp quản và thực hiện việc quản lý thi công còn lại sau khi nhận tiền đặt cọc. Tình trạng căn nhà được xây dựng 80% chưa hoàn công, dự kiến hoàn công khoảng tháng 12/2017.

Từ ngày 10/10/2017 đến 23/11/2019, bà Thảo đã thanh toán cho bà Chi số tiền cọc 7 tỷ đồng kèm chi phí xây dựng, hoàn công, xin giấy phép xây dựng đợt 2 tổng cộng 1,17 tỷ đồng. Còn bà Chi bàn giao căn nhà cho bà Thảo tiếp tục giám sát thi công.

Đến ngày 10/1/2018, bà Thảo và bà Chi gia hạn thời gian hoàn công đến cuối tháng 1/2018. Bên bán sẽ thanh toán tiền lãi của 7 tỷ đồng. Trường hợp bên mua - bà Thảo không đồng ý gia hạn thêm thì bà Chi sẽ hoàn cọc kèm lãi 6 tháng.

Trong quá trình thi công căn nhà, do xây dựng trái phép nên Thanh tra Sở Xây dựng TPHCM ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với chủ đầu tư công trình là bà Chi.

Tính đến tháng 4/2018, công trình chưa hoàn công và thủ tục chuyển nhượng căn nhà chưa được thực hiện. Bà Thảo yêu cầu bà Chi trả lại tiền cọc và chi phí phát sinh nhưng không được đồng ý... Sau đó, bà Thảo cùng 4 đứa con chuyển đến đây sinh sống.

Ngày 19/9/2019, bà Thảo đang ở Đà Lạt thì ông Tùng, ông Nam cùng một số người xông vào nhà 29 Nguyễn Bình Khiêm dùng vũ lực, gây sức ép tinh thần đuổi người ra khỏi nhà và chiếm giữ căn nhà...

Sau khi chiếm giữ căn nhà, Tùng giao cho công ty bảo vệ trông coi; không cho người nhà của bà Thảo vào nhà. Trong thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà. Sau đó, bà Thảo  đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo sự việc.

Quá trình điều tra, cả Tùng và Nam đều giữ quyền im lặng, không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo các tình tiết có liên quan. Viện KSND TPHCM cho rằng, dù hai bị can không nhận tội nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can, đã đủ yếu tố cấu thành tội Xâm phạm chỗ ở của người khác.