Cựu sếp Tổng công ty Dầu Việt Nam lĩnh 3 năm tù

Pháp luật - Ngày đăng : 19:03, 09/10/2020

Việt BáoCựu tổng giám đốc cùng cựu kế toán trưởng Tổng Công ty Dầu Việt Nam – PVOil cùng lãnh án tù vì nhận tiền chi lãi ngoài từ OceanBank.

TAND Hà Nội vừa tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam - PVOil) và Vũ Trọng Hải (cựu Kế toán trưởng đơn vị này) cùng 3 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo tại tòa

Sau một ngày xét xử, căn cứ lời khai nhận tội của 2 bị cáo, HĐXX kết luận năm 2008, PVOil được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập. Trong các năm 2009-2014, PVN yêu cầu các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Thực hiện chỉ đạo, các bị cáo đã thống nhất để PVOil mở 2 tài khoản tiền gửi tại Oceanbank chi nhánh TP.HCM. Trong đó, tài khoản không kỳ hạn là hơn 447 tỷ đồng và trên 10 triệu USD. Số tiền lãi được nhận khoảng 64 tỷ và hơn 159.000 USD.

Ông Sơn và ông Hải được Nguyễn Minh Thu, Tổng giám đốc OceanBank, trích tiền của ngân hàng để chi tiền ngoài hợp đồng, còn gọi là "chi chăm sóc khách hàng", theo chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm.

Từ tháng 10/2013 đến tháng 10/2014, ông Sơn nhận 1,9 tỷ đồng, còn ông Hải nhận 2,1 tỷ đồng. 4 tỷ đồng trên được giao 6 lần bằng tiền mặt, tại văn phòng làm việc của hai bị cáo.

Trong giai đoạn điều tra, hai bị cáo thừa nhận là những người quyết định và ủng hộ việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tại OceanBank cho các hoạt động tài chính của công ty. Việc đưa tiền do bà Thu chủ động. Các bên không bàn bạc, thoả thuận và "các bị cáo cũng không đòi hỏi".

Tại phiên toà hôm nay, hai bị cáo thừa nhận cáo buộc, khai nhận thức việc được nhận lãi suất ngoài hợp đồng do nắm giữ các chức vụ quan trọng trong PVOil. Song thời điểm đó, các bị cáo không biết đó là tiền phạm pháp, nghĩ đó là "chế độ chăm sóc khách hàng" mà hầu như đơn vị nào cũng có.

Về mục đích chi tiêu số tiền hưởng lợi bất chính, ông Sơn nói dùng chi tiêu cá nhân, còn Hải khẳng định đã chuyển toàn bộ vào "quỹ đối ngoại" chi chung cho hoạt động của PVOil, không tư lợi, song không đưa ra được bằng chứng. HĐXX do đó bác lời khai của bị cáo Hải.

Đại diện PVOil xác nhận, ngoài hai quỹ nhân đạo và khuyến học, doanh nghiệp này không có khoản nào gọi là "quỹ đối ngoại". Nói doanh nghiệp không bị thiệt hại kinh tế từ hành vi của hai bị cáo, vị đại diện đề nghị huỷ tư cách nguyên đơn dân sự của PVOil, mà chỉ là bên có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan; đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

Khi tuyên án, HĐXX cho biết các bị cáo và gia đình đã khắc phục toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính. Hai bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác nên được xem xét tình tiết giảm nhẹ.

Minh An