Bộ Công an xử lý những kẻ rao bán vũ khí trên mạng bằng cách nào?

Tin pháp luật - Ngày đăng : 11:19, 30/08/2020

Bộ Công an đang đưa ra các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi rao bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên các trang mạng xã hội.

Thời gian gần đây, nhiều người trên các trang mạng xã hội ngang nhiên rao bán vũ khí và công cụ hỗ trợ khiến người dân hoang mang. Một cử tri ở tỉnh Bạc Liêu đề nghị Nhà nước có biện pháp xử lý hiện tượng trên.

Trước tình hình rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ phức tạp trên không gian mạng, Bộ Công an cho biết, đơn vị đã tham mưu Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nhằm tạo hành lang pháp lý để xử lý nghiêm các hành vi chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng, trong đó có các hành vi rao bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên mạng xã hội.

Đồng thời, lực lượng công an triển khai các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi rao bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên các trang mạng xã hội.

Bộ Công an xử lý những kẻ rao bán vũ khí trên mạng bằng cách nào? - 1

Nhiều tài khoản mạng xã hội công khai rao bán các vũ khí nguy hiểm.

Qua đó, lực lượng công an phát hiện, xử lý hơn 9 nghìn bưu phẩm gửi trong nước có chứa trên 11 nghìn vũ khí, công cụ hỗ trợ và linh kiện, vật liệu để chế tạo vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Theo Bộ Công an, thời gian tới, đơn vị này sẽ tiếp tục chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi rao bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên mạng xã hội.

Lực lượng công an cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành nhằm ngăn chặn, xử lý tình trạng rao bán vũ khí và công cụ hỗ trợ trên các trang mạng xã hội, nhất là phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân để không thực hiện các hành vi mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ trên mạng xã hội.

Lực lượng công an sẽ phối hợp với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu điện, dịch vụ chuyển phát nhanh để phát hiện các đối tượng mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ qua mạng xã hội;

Phối hợp với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet rà soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân sử dụng các website, mạng xã hội, thuê bao viễn thông đăng tải thông tin, bài viết, hình ảnh liên quan đến hoạt động mua bán, hướng dẫn chế tạo, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.