Công an Hà Nội phục hồi điều tra vụ cấp sổ đỏ cho đất công bị lấn chiếm

Tin pháp luật - Ngày đăng : 08:38, 24/08/2020

Sau nhiều tháng tạm đình chỉ, Công an TP Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến sai phạm cấp sổ đỏ trên đất công bị lấn chiếm ở quận Bắc Từ Liêm.
Công an Hà Nội phục hồi điều tra vụ cấp sổ đỏ cho đất công bị lấn chiếm - 1

(Ảnh minh họa).

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm tố cáo nguyên lãnh đạo, cán bộ có sai phạm khi cấp sổ đỏ trên đất công bị lấn chiếm, xảy ra ở phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm).

Trước đó, UBND TP Hà Nội từng ban hành kết luận về việc ông Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã “thiếu sót” khi ký, cấp 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) có nguồn gốc là đất công ích lấn chiếm.

Các sổ đỏ nêu trên được ông Tuấn cấp cho gia đình ông Nguyễn Văn Sản và bà Nguyễn Thị Thanh Thản, nằm trên địa bàn phường Đông Ngạc.

Đáng chú ý, khoảng cuối tháng 3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã phải ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ việc này vì “hết thời hạn xác minh”.

Nguyên nhân vì ở thời điểm đó, dù cơ quan điều tra có văn bản yêu cầu UBND phường Đông Ngạc cung cấp bản gốc Sổ mục kê kèm theo Bản đồ địa chính và một số tài liệu liên quan nhưng phường này chưa cung cấp.

Sau đó, cơ quan điều tra đã nhận được kết luận của Hội đồng Định giá trong tố tụng hình sự quận Bắc Từ Liêm và kết luận của UBND TP Hà Nội liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình ông Sản và bà Thản nên quyết định phục hồi điều tra vụ việc này.

Về nội dung đơn, một người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho rằng ông Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm; bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận; ông Nguyễn Quang Thậm - Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc và nhiều cá nhân khác có sai phạm khi cấp sổ đỏ có nguồn gốc là đất công bị lấn chiếm.

Công an Hà Nội phục hồi điều tra vụ cấp sổ đỏ cho đất công bị lấn chiếm - 2

UBND TP Hà Nội kết luận ông Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đã “thiếu sót” khi cấp sổ đỏ cho người dân trên thửa đất công bị lấn chiếm.
 

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, giữa tháng 5/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm quyết định cấp sổ đỏ cho 2 hộ gia đình ông Sản và bà Thản, thuộc diện đất ở tại đô thị dù nơi đây có nguồn gốc là đất công.

Theo tài liệu và báo cáo của UBND phường Đông Ngạc, bản đồ đo vẽ năm 1994 xã Đông Ngạc cho thấy thửa đất này có diện tích 207m2, là đất ao (đất công) do xã quản lý.

Sau này, thửa đất thuộc UBND phường Đông Ngạc quản lý, chưa đưa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của phường. Do chính quyền sở tại quản lý đất đai không chặt chẽ nên dẫn đến việc ông Sản và bà Thản chiếm được thửa đất nêu trên để sử dụng.

Năm 2011, phát hiện vụ việc, UBND xã Đông Ngạc (nay là UBND phường Đông Ngạc) đã lập biên bản vi phạm luật đất đai đối với 2 hộ dân do xây dựng công trình trên đất công (ông Sản chiếm hơn 114m2; bà Thản chiếm hơn 90m2); yêu cầu trả lại nguyên trạng ban đầu đã bị thay đổi.

Tuy nhiên, xã Đông Ngạc đã không tổ chức đến cùng thực hiện quyết định này. 

Đến năm 2017, ông Sản và bà Thản có đơn đề nghị cấp sổ đỏ trên diện tích đất công đã lấn chiếm.

UBND TP Hà Nội kết luận, trong vụ việc này, việc sử dụng đất của hộ bà Thản chưa được UBND quận Bắc Từ Liêm kiểm tra theo quy định.

Trong quá trình xem xét cấp sổ đỏ cho 2 hộ dân, UBND phường Đông Ngạc chưa xử lý giải quyết đơn tố cáo theo quy định; việc xem xét, cấp sổ đỏ chưa đảm bảo quy định của Luật Đất đai…

Do đó, việc ông Đỗ Mạnh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm (ở thời điểm cấp sổ đỏ) ký, cấp sổ đỏ là “chưa đảm bảo quy định của pháp luật”.