Một loạt lãnh đạo Cục dự trữ Nhà nước bị đình chỉ

Tin pháp luật - Ngày đăng : 11:01, 08/05/2020

7/22 Cục Dự trữ nhà nước để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng quy định. Một loạt lãnh đạo Cục dự trữ đã bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm.

Ngày 7/5, Bộ Tài chính thông tin về kết quả kiểm tra việc mua gạo dự trữ quốc gia 4 tháng đầu năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Bộ Tài chính cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Thanh tra Bộ Tài chính  đã thành lập Đoàn Kiểm tra để tiến hành kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục dự trữ nhà nước và 22 Cục Dự trữ nhà nước khu vực.

Kết quả kiểm tra cho thấy thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, Bộ Tài chính (Tổng cục DTNN) được giao mua 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 tổng cộng có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn.

Một loạt lãnh đạo  Cục dự trữ Nhà nước bị đình chỉ
Nhiều sai phạm trong hoạt động dự trữ gạo bị Bộ Tài chính điểm mặt. Ảnh minh họa

Hết thời hạn phải ký Hợp đồng đã có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn; chỉ có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Đối với nhà thầu từ chối ký hợp đồng, các Cục Dự trữ nhà nước khu vực đã nộp vào ngân sách nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu số tiền hơn 27,8 tỷ đồng.

Kết quả kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục Dự trữ nhà nước khu vực cho thấy có 7/22 Cục đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với qui định của Luật Dự trữ Nhà nước và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục Dự trữ Nhà nước, gồm: Cục Dự trữ nhà nước Khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã để xảy ra các sai phạm nêu trong kết quả kiểm tra; Lãnh đạo Tổng cục dự trữ nhà nước và các Vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên.

"Tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng dự trữ nhà nước cho gửi hàng vào Kho dự trữ nhà nước trái quy định; kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục dự trữ nhà nước và Chi cục dự trữ nhà nước có liên quan đến các sai phạm trên", Bộ Tài chính yêu cầu.

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho dự trữ nhà nước để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm Kho dự trữ nhà nước để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn Kho dự trữ nhà nước.