Nghệ sĩ hải ngoại đón Tết: Người háo hức, kẻ ngậm ngùi nhớ thương

Showbiz - Ngày đăng : 18:02, 12/02/2021

Các nghệ sỹ hải ngoại Khánh Ly, Như Quỳnh, Thanh Hà, Quang Minh chia sẻ về cái Tết cổ truyền trong niềm vui và cả nỗi ngậm ngùi thương nhớ.

Nhắc tới Tết cổ truyền của dân tộc, Khánh Ly nói: "Hình như tôi ít có Tết lắm". Nữ danh ca cũng chẳng còn nhớ rõ những ngày xuân ở Đà Lạt, Sài Gòn thuở xưa thế nào, chỉ biết ngày đó mọi thứ đều đơn giản, êm đềm.

Nghệ sĩ hải ngoại đón Tết: Người háo hức, kẻ ngậm ngùi nhớ thương - 1

Danh ca Khánh Ly thấy mình ít có Tết.

Sống trên đất Mỹ, Khánh Ly cảm giác hương vị Tết từ từ phai nhạt. Khi còn sống, chồng bà - ông Hoàng Đoan - là người chuẩn bị bánh chưng, hoa quả ngày Tết. Giao thừa, cả hai xuất hành hái lộc rồi tự xông nhà mình. Vợ chồng ôm nhau, cái ôm nhẹ nhàng mỗi năm một lần, ăn một miếng bánh rồi về phòng, thế là hết Tết. Từ ngày chồng mất, Khánh Ly cũng bỏ mặc chẳng làm gì cả.

Hiện danh ca sống cùng con gái thứ ba. Mẹ con ăn uống đơn giản, cả tuần bà mới đi chợ một lần, có khi cả tháng. Con gái thích đồ ăn nhanh nên bà cũng chẳng chuẩn bị gì. Các con còn lại ở xa, bận công việc không thể về thăm mẹ.

Khánh Ly mê sắc hồng của hoa đào. Nó gợi nhớ tới Hà Nội, nơi bà sinh ra. Ở Mỹ, bà cũng trồng một cây đào trước nhà. Mỗi dịp xuân về, hoa nở rộ, gợi chút phong vị quê hương.

Nghệ sĩ hải ngoại đón Tết: Người háo hức, kẻ ngậm ngùi nhớ thương - 2

Ca sĩ Như Quỳnh thấy được an ủi sau nỗi buồn mất cha khi đón Tết ở Việt Nam.

Khác với Khánh Ly, nhiều nghệ sĩ ở hải ngoại chọn về Việt Nam để đón cái Tết ấm áp sau mấy chục năm bôn ba nơi đất khách.

Nữ ca sĩ Như Quỳnh vừa hoàn thành 21 ngày cách ly để lần đầu đón Tết Việt nơi quê nhà sau gần 30 năm xa quê. Trải qua nỗi buồn mất cha cách đây không lâu, được ngắm nhìn phố xá trang trí rực rỡ, được cảm nhận không khí Tết và làn gió xuân mơn man thổi, giọng ca Duyên phận thấy lòng mình được an ủi.

Như Quỳnh cho biết, năm nay chị sẽ trang trí không gian Tết bằng hoa đào, hoa mai. Nữ ca sĩ cũng sẽ có những cuộc tụ họp bạn bè để cùng trải nghiệm một cái Tết ấm áp tại quê nhà.

Nghệ sĩ hải ngoại đón Tết: Người háo hức, kẻ ngậm ngùi nhớ thương - 3

Diễn viên Quang Minh tranh thủ cảm nhận Tết quê hương.

Diễn viên Quang Minh năm nay đón Tết một mình tại Việt Nam do anh trở về nước để chuẩn bị kế hoạch thực hiện phim mới trong những ngày giáp Tết. Đây là cái Tết đầu tiên ở đất mẹ sau hơn 30 năm xa xứ nên anh tranh thủ cảm nhận không khí Tết, ngắm trăm hoa đua nở, thưởng thức những món ăn đậm hương vị truyền thống.

"Ở Mỹ, tôi cũng mua được hoa, món ăn, nhưng chỉ ở Việt Nam hương vị ấy mới đậm đà. Nhiều năm trước, tôi ao ước được đi đường hoa chụp ảnh. Năm nay, tôi đã thực hiện được ước mơ đó", Quang Minh chia sẻ.

Nghệ sĩ hải ngoại đón Tết: Người háo hức, kẻ ngậm ngùi nhớ thương - 4

Ca sĩ Thanh Hà chọn về quê hương đón Tết sau 32 năm.

Cũng như Như Quỳnh và Quang Minh, Thanh Hà trở về quê hương đón Tết cổ truyền sau 32 năm sống trên đất Mỹ. Nữ ca sĩ có dòng máu lai Việt Mỹ vẫn luôn coi Việt Nam là quê hương trong trái tim và ký ức mình.

"Lần đầu đón Tết ở Việt Nam, lần đầu tự làm mọi việc và lần đầu cảm nhận không khí Tết nhất, đây có lẽ là một trong những cái Tết đáng nhớ nhất đời tôi" - Thanh Hà tâm sự.