'Hiện tượng nhạc Trịnh' Hoàng Trang: Tôi hát tự do, không theo showbiz

Dòng chảy - Ngày đăng : 14:52, 01/07/2020

Tôi vẫn sẽ theo con đường hát tự do của mình và nhạc Trịnh là hành trang mà tôi mang theo trong đời”, Hoàng Trang tâm sự.

Ngày 3/7 tới, "Hiện tượng nhạc Trịnh" Hoàng Trang góp mặt trong chương trình "Phòng trà Online Vol.2: Đêm nhạc Trịnh Công Sơn" với chủ đề "Những câu chuyện kể".

‘Hiện tượng nhạc Trịnh’ Hoàng Trang: Tôi hát tự do, không theo showbiz
 Hiện tượng nhạc Trịnh - Hoàng Trang. Ảnh: NVCC
12 tuổi hát nhạc Trịnh ở Hội quán Hội ngộ
Hoàng Trang – Nguyễn Đông được biết đến như một cặp du ca. Họ rong ruổi nhiều vùng miền, hát trong những không gian cộng đồng hoặc quán café. Cặp đôi từng hát cho những chương trình lớn như đêm nhạc "Nối vòng tay lớn", "Festival Huế", "Duyên dáng Việt Nam"… nhưng Hoàng Trang vẫn khá hồi hộp khi lần đầu hát trước máy quay mà không có khán giả xung quanh như ở "Phòng trà online".  
“Dù vậy, có lẽ khán giả ít hay nhiều sẽ không còn là vấn đề lớn khi mà họ là những người thích dòng nhạc tôi đang hát, chấp nhận cách trình bày theo cảm xúc bất chợt của tôi. Và tôi có anh Đông đồng hành trong các phần trình bày. Khi đó, tôi sẽ tự tin hòa vào các ca khúc theo cách mà chúng tôi vẫn hay hát trước nay”, Hoàng Trang hào hứng.
Du ca, Hoàng Trang và Nguyễn Đông chỉ hát những bài họ thích, tự do trong cách chọn bài lẫn trình bày. Hỏi ca sĩ có thoải mái nếu phải hát cho chương trình theo “thực đơn” có sẵn? Hoàng Trang cho biết đôi khi cô cũng hát những ca khúc được yêu cầu nhưng phải đảm bảo đó là ca khúc mình cảm thấy thích và phù hợp. Cô tin rằng nếu không thích mà cố trình bày thì phần trình diễn đó đó sẽ không ổn chút nào.
‘Hiện tượng nhạc Trịnh’ Hoàng Trang: Tôi hát tự do, không theo showbiz
Hoàng Trang - Nguyễn Đông tập cùng nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, nghệ sĩ guitar Vĩnh Tâm, nghệ sĩ piano Vũ Trọng Hiếu, tay trống Tuấn Thăng và tay bass Minh Hiển. Ảnh: Topliveshow
Vì vậy, khi tham gia "Phòng trà online", phía BTC cũng rất thoải mái để Hoàng Trang chọn hát những ca khúc cô muốn. Với những ca khúc được biên tập sẵn, Hoàng Trang cân nhắc nếu hát được và hợp mới nhận lời, không thì đành từ chối và hẹn một chương trình phù hợp hơn.
Trong cuộc trò chuyện, Hoàng Trang trải lòng về mối duyên với nhạc Trịnh. Thời gian đầu nổi lên như một hiện tượng, nhiều khán giả không tin Hoàng Trang sinh năm 1997 khi cô hát nhạc Trịnh toàn "ca khúc Da Vàng" có chiều sâu và chất riêng thay vì những ca khúc nhẹ nhàng, đúng tuổi hơn.
Hoàng Trang kể từ nhỏ, cô đã thụ hưởng nhạc Trịnh từ vô thức vì ba mẹ cô là người đặc biệt yêu nhạc Trịnh. Cô nghe những "ca khúc Da Vàng" hàng ngày thay cho nhạc thiếu nhi nên thuộc nhiều bài, chất nhạc Trịnh dần ngấm vào cô không hay. 12 tuổi, Hoàng Trang được ba mẹ chở đến Hội quán Hội ngộ (Thanh Đa, Bình Thạnh, TP.HCM) – cũng là nhà lưu niệm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào dịp cuối tuần để nghe và giao lưu nhạc Trịnh với các hội viên.
“Tôi chọn "ca khúc Da Vàng" để trình bày vì với tôi, ca từ của các "ca khúc Da Vàng" dễ hiểu hơn. Khi hát, tôi cảm thấy thêm yêu quê hương đất nước, yêu con người và sự tự do”, Hoàng Trang nói.
Cũng chính tại Hội quán này, trong một đêm nhạc cách đây 10 năm, Hoàng Trang gặp Nguyễn Đông. Nghệ sĩ guitar khi ấy mang tâm trạng rất tồi tệ nhưng khi nghe Hoàng Trang hát, anh quên tất cả. Về đến nhà, Nguyễn Đông vẫn còn ám ảnh giọng hát của cô bé chừng 12 – 13 tuổi. Từ đó, hầu như tuần nào anh cũng đến Hội quán, mong nghe lại Hoàng Trang hát.
Nếu đánh mất chính mình, em sẽ hối hận
10 năm quen biết, 4 năm yêu nhau và trở thành cặp du ca, Hoàng Trang và Nguyễn Đông bất ngờ nổi tiếng khi đoạn clip hát "Ta thấy gì trong đêm nay" của cặp đôi tạo cơn sốt trên mạng xã hội. Hoàng Trang hát phóng khoáng, hào sảng, hát live với màu giọng như các bản thu trước 1975. Trong khi đó Nguyễn Đông, hơn cả ngón guitar điêu luyện, là sự hòa quyện làm một giữa tiếng đàn của anh và tiếng ca của Hoàng Trang – đặc trưng của một cặp du ca. Nó cho thấy, Nguyễn Đông rất hiểu và đồng điệu với Hoàng Trang từ tâm hồn ra âm nhạc.
Dù vậy, sự nổi tiếng đến bất ngờ khiến cuộc sống bình yên của cặp đôi bị xáo trộn. “Ban đầu, chúng tôi giật mình, vừa vui vừa lo lắng, có khi thấy mệt mỏi vì chưa quen nhưng sự xáo trộn chỉ trong thời gian ngắn. Sau khi nhận nhiều góp ý, lời khuyên chân tình từ các cô chú, anh chị quý mến, tôi và anh Đông cân bằng lại được mọi thứ trong cuộc sống, chọn đi theo con đường âm nhạc riêng, miễn sao thấy mình được thoải mái”, Hoàng Trang trải lòng.
Hoàng Trang nhận lời khen, sự tung hô và cả so sánh, nhận xét trái chiều. Nhiều khán giả gọi cô là "Hiện tượng nhạc Trịnh"; là thế hệ thứ 3 tiếp nối danh ca Khánh Ly, Hồng Nhung... Hỏi Hoàng Trang đón nhận điều này thế nào?, cô cho hay: “Được khán giả đón nhận quý mến đó là niềm vui lớn nhất của người hát, tôi xin cảm ơn và ghi nhận. Nếu có thể là người tiếp nối dòng nhạc Trịnh sau các cô chú, anh chị đã thành danh hay không, tôi nghĩ không riêng mình mà sẽ còn nhiều giọng hát khác đang và sẽ tiếp tục hát bằng tất cả đam mê dòng nhạc này.
Nhạc Trịnh không dành cho riêng ai mà dành cho tất cả mọi người. Nhạc Trịnh đã là một nét văn hóa Việt. Tôi vẫn sẽ theo con đường hát tự do của mình, không theo showbiz và nhạc Trịnh sẽ là hành trang mà tôi mang theo trong đời. Anh Đông hay nói tôi: Hãy làm những việc mình thấy thích và thoải mái trước, sống đúng như con người mình, cái gì không hợp với mình đừng cố. Cuộc sống không nói trước được điều gì nhưng nếu đánh mất chính mình, em sẽ hối hận. Có lẽ, tôi sẽ ổn vì bên tôi luôn có anh đồng hành”.
‘Hiện tượng nhạc Trịnh’ Hoàng Trang: Tôi hát tự do, không theo showbiz
Hoàng Trang và Nguyễn Đông là cặp du ca gắn kết trong âm nhạc và cuộc sống. Ảnh: Dzung Tran
Nhưng có một vấn đề là Hoàng Trang đang hát bằng nội lực bẩm sinh nên kỹ thuật chưa ổn định. Bài "Ta thấy gì trong đêm nay", cô hát câu "Một đoàn tàu đi nhả khói ấm hai biên rừng" luôn mờ chữ "tàu" và mất hẳn chữ "rừng". Hoặc bài "Cây đàn sinh viên", Hoàng Trang hát chữ "cất" (cất vang cùng lời ca) và chữ "thương" (thương mến tình đồng hương) cùng một nốt nhưng chất lượng nốt lại không đồng đều. Vì chữ "cất" dễ phát âm nên nốt được mở ngay, trong khi chữ "thương" khó phát âm, nếu không vững kỹ thuật sẽ bị mất cộng hưởng, hỗ trợ.  
Về việc học thêm kỹ thuật, Hoàng Trang phản hồi: “Tôi xin cảm ơn những phân tích và góp ý của mọi người để giúp mình hoàn thiện hơn. Tôi vẫn tập hát với anh Đông mỗi ngày như trước nay và học cách hát cho đúng tinh thần nhạc Trịnh từ cô Trịnh Vĩnh Trinh. Không ai là hoàn hảo cả, tôi cũng vậy. Khán giả có nhiều cách thưởng thức âm nhạc cho riêng mình, mỗi cách đều có cái hay riêng. Tôi cần phải rèn luyện nhiều hơn để mọi thứ trở nên tích cực”.
Trước câu hỏi liệu Hoàng Trang và Nguyễn Đông có tính trước tình huống sự gắn kết tình cảm của hai người gặp trục trặc, sẽ nhập nhèm, ảnh hưởng đến gắn kết âm nhạc khiến cả hai lúng túng, loay hoay? Cô điềm tĩnh nói: “Vấn đề này chúng tôi thực sự chưa bao giờ nghĩ tới, cũng không muốn nghĩ. Tôi thấy cứ nên để mọi thứ diễn ra tự nhiên, sống hết mình theo con tim thì mọi thứ sẽ ổn!”.
Chương trình "Phòng trà Online Vol.2 Đêm nhạc Trịnh Công Sơn" với chủ đề "Những câu chuyện kể" diễn ra vào tối 3/7. Tại đây, âm nhạc của cố nhạc sĩ họ Trịnh được trình bày từ mối liên kết của hai thế hệ như Trịnh Vĩnh Trinh - Hoàng Trang; cặp cha con Saxophone Trần Mạnh Tuấn - An Trần; ca sĩ Đức Tuấn... Bà Trịnh Vĩnh Trinh cũng là người chia sẻ những câu chuyện âm nhạc về người anh trai đặc biệt Trịnh Công Sơn của mình. Các ca khúc được chọn trình bày gồm: Ngủ đi con, Xin cho tôi, Tôi ơi đừng tuyệt vọng, Em còn nhớ hay em đã quên, Dấu chân địa đàng, Ta thấy gì trong đêm nay, Hạ trắng, Diễm xưa…