Chiêu tiết kiệm cả đống tiền tránh những sai lầm ‘đốt túi’ khi sửa chữa nhà

Kinh doanh - Ngày đăng : 07:59, 21/11/2020

Sửa chữa, cải tạo nhà cũ tưởng đơn giản nhưng nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng, bạn có thể sẽ phải 'đốt' rất nhiều tiền mà lại không có được căn nhà như ý.
Chọn mẫu thiết kế phù hợp cho ngôi nhà

Khi định sửa chữa, cải tạo nhà, bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng, quá nhiều mẫu thiết kế với những ưu điểm nổi bật khác nhau. Chúng sẽ khiến bạn đắn đo suy nghĩ không biết nên chọn mẫu nào, bỏ mẫu nào và kết hợp những mẫu nào để có thể áp dụng vào ngôi nhà của bạn.

Chiêu tiết kiệm cả đống tiền tránh những sai lầm ‘đốt túi’ khi sửa chữa nhà
Cần triệt để tận dụng kết cấu cũ, hạn chế đập phá, xây mới

Một trong những cách tiết kiệm chi phí khi cải tạo, sửa nhà là trước khi tiến hành, chủ nhà nên dành thời gian để so sánh, lựa chọn ra một mẫu duy nhất phù hợp với căn nhà cũ của mình về mặt không gian, kinh phí. Việc này nhằm tránh những thay đổi không cần thiết khi đã bắt đầu thi công.

Hãy nhờ đến những người thân quen có kinh nghiệm thiết kế hoặc một đơn vị thiết kế có kinh nghiệm nhằm có được một hồ sơ thiết kế chất lượng nhất.

Tận dụng kết cấu cũ

Nếu kết cấu, hiện trạng nhà vẫn còn tốt, không bị quá xuống cấp, nứt vỡ, sụt lún, bạn cần triệt để tận dụng kết cấu cũ này, hạn chế đập phá, xây mới nhằm tiết kiệm chi phí. Hãy cố gắng tối đa sử dụng những bức tường ngăn, trần hay nền nhà khi chúng vẫn còn giá trị.

Chỉ với những công đoạn cải tạo, sửa chữa đơn giản là bạn đã có thể thay đổi diện mạo ngôi nhà một cách nhanh chóng. Ví dụ, thay vì bóc vữa, đập tường bạn chỉ cần chà cho phẳng sau đó sơn màu sơn mới nếu tường còn chắc chắn. Tận dụng cấu trúc cũ của ngôi nhà sẽ giảm thiểu không ít tiền xây mới và phá dỡ.

Lựa chọn vật liệu xây dựng hợp lý

Trước khi xây nhà, gia chủ cần tham khảo giá cả vật liệu xây dựng thô như: cát, đá, xi măng cũng như vật liệu hoàn thiện như: gạch ốp lát, sơn tường, thiết bị vệ sinh, trần vách thạch cao,… Hiện có khá nhiều các vật liệu khác nhau trong ngành xây dựng và trang trí nội thất mà bạn có thể tham khảo. Từ đó, hãy chọn cho mình loại vật liệu hợp lý, phù hợp điều kiện kinh tế mà vẫn giữ được độ bền đẹp cho công trình.

Chiêu tiết kiệm cả đống tiền tránh những sai lầm ‘đốt túi’ khi sửa chữa nhà

Đổi màu cho đồ nội thất để chúng có vẻ ngoài mới mẻ hơn, tận dụng nhân công trong gia đình giúp giảm chi phí sửa nhà


Ví dụ thay vì chọn 100% đồ nội thất bằng gỗ thịt bạn có thể thay thế bằng gỗ công nghiệp, nhựa cao cấp hay đồ inox. Bạn cũng có thể dùng gạch lát bình thường thay cho đá cẩm thạch, hoặc các vật liệu tương tự có giá thành rẻ hơn nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng.

Tận dụng nội thất cũ

Thông thường, các món đồ nội thất trong gia đình được sắm không cùng lúc nên nhìn về tổng thể sẽ thiếu đồng bộ. Khi cải tạo, sửa chữa nhà, nhiều gia đình muốn thay mới hoàn toàn nội thất mà không nghĩ rằng đây là một trong những khâu “ngốn” tiền nhiều nhất.

Thực tế, dù bạn không hài lòng với các món đồ dùng cũ, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn phải sắm lại toàn bộ nội thất mới. Việc cải tạo, tái chế nội thất cũ cũng chính là cách cải tạo nhà tiết kiệm rất đáng kể.

Mỗi món đồ nội thất nếu không quá cũ, không hỏng hóc bạn có thể sơn sửa để làm chúng mới hơn. Ví dụ, một chiếc bàn ăn vẫn còn mới, hay chiếc tủ giày, thay vì vứt đi bạn có thể sơn mới để tận dụng vừa tiết kiệm lại vẫn có đồ nội thất như mới.

Khi biến hóa đồ đạc cũ thành mới, hãy chọn màu sắc tươi sáng hơn so với màu ngôi nhà cũ để tạo cảm giác tươi mới.

Tận dụng nhân công

Để tối ưu chi phí trong quá trình xây nhà bạn có thể tận dụng thời gian rảnh của các thành viên trong gia đình để làm các phần việc như: lát sàn, sơn tường, thiết kế cảnh quan sân vườn… Cách làm này vừa giúp giảm chi phí thuê nhân công, ngôi nhà được trang trí theo sở thích riêng, các thành viên trở nên gắn bó hơn và tiết kiệm được chi phí đáng kể.